Chúng ta vừa trải qua tháng 1 nóng nhất trong lịch sử kể từ khi Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) bắt đầu theo dõi nhiệt độ trung bình hàng tháng cách đây 141 năm.

Bản đồ nhiệt độ toàn cầu so với mức trung bình của thế kỷ 20. Ảnh: NOAA.
Bản đồ nhiệt độ toàn cầu so với mức trung bình của thế kỷ 20. Ảnh: NOAA.

Cụ thể, nhiệt độ mặt đất và bề mặt đại dương toàn cầu cao hơn mức trung bình của thế kỷ 20 là 1,14°C, vượt qua kỷ lục trước đó được thiết lập vào tháng 1/2016.

Phần lớn lãnh thổ của Nga, bán đảo Scandinavia và phía Đông Canada có sự tăng nhiệt đáng chú nhất, cao hơn 5°C so với mức trung bình. Trong khi khu vực Alaska (Mỹ) và phía Tây Canada lại có nhiệt độ thấp hơn mức trung bình khoảng 4°C.

Trước đó, Tổ chức Khí tượng Thế giới xác nhận nhiệt độ đại dương năm ngoái là ấm nhất trong lịch sử loài người và năm 2019 đã khép lại thập kỷ ấm nhất từng được ghi nhận.

“Một loạt mức nhiệt độ phá kỷ lục gần đây là hồi chuông đáng báo động về xu hướng ấm lên dài hạn có thể quan sát ở cấp độ toàn cầu. Với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính liên tục gia tăng, các mốc nhiệt sẽ còn tiếp tục bị phá vỡ trong tương lai”, Jean-Noel Thepaut, Giám đốc Cơ quan Giám sát Biến đổi Khí hậu Copernicus, cho biết.