Các nhà khảo cổ đã phát hiện khoảng 800 bộ hài cốt trẻ em dưới 6 tuổi trước khi làm đường ở Blackburn thuộc hạt Lancashire – Anh.


Chúng nằm trong số 1.967 bộ hài cốt được khai quật ở nghĩa trang St Peter đã mở cửa hồi năm 1821 ở TP Blackburn.

Một phát ngôn viên của hội đồng thị trấn Darwen cho hay các bộ hài cốt này được khai quật trong phạm vi 30% diện tích nghĩa trang được cho là “chật cứng” trước những năm 1860.


Hài cốt của hai người được chôn chung trong một ngôi mộ. Ảnh: HEADLAND ARCHAEOLOGY

Hài cốt của hai người được chôn chung trong một ngôi mộ.

Các nhà khảo cổ tin rằng vào thời đó, tình trạng vệ sinh kém cùng với sự thiếu thốn các loại thuốc chữa bệnh là nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ tử vong cao.

Ông Dave Henderson, một chuyên gia về xương của cơ quan khảo cổ Headland, cho biết việc phân tích toàn diện các bộ xương mới chỉ vừa bắt đầu nhưng họ tin rằng hầu hết số trẻ em này đã chết vì nhiễm trùng phổi và ruột. Ông nói: “Bọn trẻ có thể đã chết rất nhanh chóng nên các dấu hiệu không thể hiện ra trên xương chúng”.

Theo lời ông, vào thời gian đó, thị trấn trên rất đông đúc vì nó là một trung tâm lớn tập trung nhiều nhà máy công nghiệp và dân số tăng rất nhanh.

Ông Henderson nhận xét đợt khai quật này có thể “tiết lộ cuộc sống của những người dân thường” ở ngoại ô London, địa phương đang được nghiên cứu rất nhiều về giai đoạn này.


16 đồng tiền từ năm 1821. Ảnh: HEADLAND ARCHAEOLOGY

16 đồng tiền từ năm 1821.


Các món trang sức thủy tinh trong những ngôi mộ. Ảnh: HEADLAND ARCHAEOLOGY

Các món trang sức thủy tinh trong những ngôi mộ.

Nằm trong số những cổ vật được khai quật còn có 16 đồng tiền được lưu hành trong thời gian đó. Bà Julie Franklin, nhà quản lý các vật được khai quật, cho biết các đồ vật được tìm thấy trong các ngôi mộ - bao gồm “những chiếc nhẫn cưới bằng đồng rẻ tiền, hoặc những trẻ em được chôn cùng với các món trang sức bằng hạt thủy tinh đầy màu sắc” – đã hé lộ những điều quan trọng đối với người thân của họ.

Vào mùa hè này, Giám mục giáo phận Blackburn sẽ tổ chức một buổi lễ tưởng niệm và các bộ hài cốt trên sẽ được chôn lại tại phần đất khác trong nghĩa trang.