Ong vò vẽ là “siêu sao” trong việc thụ phấn cho hoa. Theo nghiên cứu mới công bố của Jeremy Kerr, nhà sinh học thuộc Đại học Ottawa (Mỹ), số lượng loài ong vò vẽ ở châu Âu và Bắc Mỹ đang giảm sút nghiêm trọng do biến đổi khí hậu.

Ong vò vẽ ở châu Âu và Bắc Mỹ đang giảm sút nghiêm trọng do biến đổi khí hậu.
Ong vò vẽ ở châu Âu và Bắc Mỹ đang giảm sút nghiêm trọng do biến đổi khí hậu.
Ong vò vẽ là “siêu sao” trong việc thụ phấn cho hoa. Đặc biệt, chúng là loài duy nhất thụ phấn được cho hoa cà chua. Tờ Live Science cho hay việc thụ phấn của ong vò vẽ có giá trị kinh tế tương đương 3 tỷ USD/năm.

Thế nhưng, theo nghiên cứu mới công bố của Jeremy Kerr, nhà sinh học thuộc Đại học Ottawa (Mỹ), số lượng loài ong vò vẽ ở châu Âu và Bắc Mỹ đang giảm sút nghiêm trọng do biến đổi khí hậu.

Quần thể ong vò vẽ ở các khu vực phía nam dường như không biết cách “trốn nóng” bằng cách di chuyển về phía bắc, nơi nhiệt độ thấp hơn, như nhiều loài động vật khác.

“Chúng tôi hi vọng loài ong vò vẽ sẽ mở rộng địa bàn hoạt động như loài bướm nhưng chúng đã không làm vậy”, ông Jeremy Kerr cho biết.

Điều đó khiến loài này đối diện nguy cơ tuyệt chủng. Sự biến mất của ong vò vẽ sẽ khiến hàng loạt loài khác trong hệ sinh thái bị ảnh hưởng, đặc biệt là con người.