Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào tháng 11/2020, các nhà khoa học phát hiện một phụ nữ 71 tuổi nhiễm Covid-19 ở bang Washington (Mỹ) có thời gian phát tán virus SARS-CoV-2 lên tới 70 ngày sau lần xét nghiệm dương tính đầu tiên, mặc dù bà không xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

Thời gian phát tán virus lây nhiễm lâu nhất ở bệnh nhân Covid-19 trong các báo cáo trước đây là 20 ngày. Ảnh: AP.
Thời gian phát tán virus lây nhiễm lâu nhất ở bệnh nhân Covid-19 trong các báo cáo trước đây là 20 ngày. Ảnh: AP.

Bệnh nhân này mắc bệnh ung thư bạch cầu, do đó hệ thống miễn dịch của bà bị suy yếu và ít có khả năng loại bỏ virus SARS-CoV-2 trong cơ thể. Trước đây, giới khoa học nghi ngờ những người suy giảm hệ miễn dịch có thể lây nhiễm virus lâu hơn bình thường, nhưng cho đến nay có rất ít bằng chứng về điều này.

Phát hiện trên mâu thuẫn với hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khi cơ quan này cho rằng các bệnh nhân Covid-19 bị suy giảm miễn dịch không có khả năng lây nhiễm cho người khác sau 20 ngày mắc bệnh.

“Đây là lời cảnh báo cho các bác sĩ và chuyên gia y tế công cộng về một thực tế đó là những người không có triệu chứng và hệ miễn dịch suy yếu [ví dụ bệnh nhân ung thư] dường như có thể lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong thời gian dài. Trong trường hợp nữ bệnh nhân cao tuổi người Mỹ, thời gian phát tán virus thậm chí đã kéo dài nhiều tháng”, nhóm nghiên cứu cho biết.