Một nghiên cứu của các nhà khoa học trường đại học Brighton, Anh đã tìm ra nguyên nhân vì sao người tiền sử lại thích ăn thịt người, dù thịt người không hề ngon lành và bổ dưỡng.

Một nghiên cứu mới về hàm lượng calo trong cơ thể người cho thấy, cơ thể người không có quá nhiều chất dinh dưỡng.

“Chúng ta là loài động vật bé nhỏ, cơ thể con người lại không có nhiều thịt, mỡ và thực sự là tổ tiên chúng ta không ăn thịt người để có chất dinh dưỡng. Việc ăn thịt đồng loại có thể là có lý do nào đó về mặt xã hội” - nhà khảo cổ James Cole, Đại học Brighton, Anh - cho hay.

Để xác định được nguyên nhân người tiền sử sống cách chúng ta khoảng từ 2,6 triệu năm tới 10.000 năm trước ăn thịt đồng loại, Cole đã tạo ra một biểu mẫu dinh dưỡng cho cơ thể người, từ đó phân tích tỉ trọng protein, chất béo có trong mỗi phần cơ thể, rồi chuyển hóa nó sang calo.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sử dụng thông tin dinh dưỡng có trên các sản phẩm thực phẩm bán trong siêu thị, Cole tìm ra lượng calo có trong cơ thể một người nặng 66 kg.

Nếu ăn thịt người này, bạn sẽ nạp vào cơ thể khoảng 144.000 calo, trong đó 32.000 calo là tới từ các bắp cơ chịu trách nhiệm cho việc di chuyển cơ thể.

Tuy nhiên, chỉ cần ăn mỗi bó cơ trên người động vật cũng có thể cung cấp nhiều calo hơn so với việc ăn toàn bộ thịt, chất béo, cơ trên cơ thể người.

Chẳng hạn, một con voi ma mút có thể cung cấp 3,6 triệu calo từ cơ, trong khi đó, gấu và ngựa cung cấp lần lượt khoảng 600.000 và 200.100 calo.

Như vật, xét về khía cạnh năng lượng, ăn thịt người chỉ cung cấp được lượng năng lượng bằng ăn một con linh dương- nhưng khó bắt và giết hơn.

Theo Cole điều này chứng minh rằng người tiền sử ăn thịt đồng loại không phải để sinh tồn như nhiều nhà khoa học đã gợi ý trước đây.

Vậy, câu hỏi đặt ra là vì sao người tiền sử lại chọn ăn thịt đồng loại?

Tuy chưa có bằng chứng để chứng minh một cách chắc chắn nhưng Cole cho rằng nguyên nhân là do các yếu tố xã hội và văn hóa của từng bộ tộc và cộng đồng người tiền sử (chẳng hạn như ăn thịt đồng loại là nghi thức sau khi một cuộc chiến kết thúc); hoặc có thể “đây là lãnh thổ của tôi, những người lạ đã xâm nhập trái phép vào lãnh thổ này...”.

“Có thể có một vài nghi thức gắn liền với hộp sọ những người chết, nhưng cơ thể thì bị ăn thịt” – Cole gợi ý.

Theo quan điểm của nhà nghiên cứu này, người hiện đại cũng có thể ăn thịt đồng loại bởi nhiều nguyên nhân: xâm lược, thực hiện nghi lễ, mục đích sống còn…