Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Environmental International, các nhà khoa học tại Bệnh viện Fatebenefratelli (Ý) lần đầu tiên phát hiện các hạt vi nhựa bên trong nhau thai người.

Ảnh: iStock.
Ảnh: iStock.

Vi nhựa là những hạt nhựa có kích thước nhỏ hơn 5 mm, và chúng hình thành khi các vật thể bằng nhựa phân hủy.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập các phần nhỏ của nhau thai từ sáu phụ nữ. Sau khi hòa tan và lọc những mẫu này, họ phát hiện 12 hạt vi nhựa có nguồn gốc từ bốn trong sáu nhau thai. Đây có vẻ là một con số nhỏ, nhưng điều cần lưu ý là các nhà nghiên cứu chỉ phân tích khoảng 4% mỗi bánh nhau. Vì vậy, chúng nhiều khả năng chứa nhiều hạt vi nhựa hơn.

Tất cả 12 hạt vi nhựa được phát hiện đều có đường kính dưới 10 micromet, trong đó có hai hạt nhỏ hơn 5 micromet. Với kích thước này, các hạt vi nhựa dễ dàng di chuyển trong mạch máu. Các nhà khoa học không chắc chắn chính xác những hạt này đã đi vào máu của người mẹ thông qua hệ hô hấp hay hệ tiêu hóa. May mắn thay, tất cả các bà mẹ trong nghiên cứu này đều sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh.

“Các nghiên cứu sâu hơn trong tương lai cần đánh giá xem sự hiện diện của các hạt vi nhựa trong nhau thai có gây hại cho thai kỳ hay không, và nếu câu trả lời là có thì nó gây hại như thế nào”, Antonio Ragusa, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.