Hài cốt hai mẹ con được phát hiện trong ngôi mộ 2.500 năm tuổi với hộp sọ và thân cách xa nhau khiến các nhà khoa học không thể lý giải.

hai-cot-lia-dau-cua-hai-me-con-mac-ao-long-dinh-vang

Bai bộ hài cốt nằm trong ngôi mộ gần làng Old Beltir trên dãy Altai. Ảnh: East2West.

Ngôi mộ kỳ lạ được các khảo cổ học Nga tìm thấy trên dãy Altai ở Siberia, tại khu chôn cất Taldur II của nền văn minh Pazyryk cổ đại, Mirror hôm qua đưa tin. Ngôi mộ có niên đại khoảng 2.500 năm, chứa hài cốt một phụ nữ và một đứa trẻ.

Cả hai mẹ con đều mặc áo lông dát vàng nhưng không có đầu. Nhóm khảo cổ phát hiện phần xương sọ của hai mẹ con ở cách xa thân thể. Họ đang cố gắng tìm hiểu đây là tập tục cổ xưa của người Siberia hay vẫn còn cách giải thích khác.

hai-cot-lia-dau-cua-hai-me-con-mac-ao-long-dinh-vang-1

Phần đầu của hai bộ hài cốt. East2West.

"Những dấu tích của áo lông thú vẫn còn lưu lại. Đây là bằng chứng cho thấy người chết được mặc ấm áp với niềm tin rằng họ có thểchống chọi hơi lạnh của vùng núi Siberiakhi khởi hành sang thế giới bên kia", các nhà khảo cổ nhận xét.

Trong mộ còn có hai chiếc gương đồng nhỏ, một số mẩu bình gốm cho thấy ngôi mộ có niên đại khoảng 2.500 năm. Nhóm nghiên cứu còn đào được một số lá vàng cổ nguyên vẹn, có thể được đính trên trang phục của hai mẹ con.

Chôn xác không đầu là một đặc trưng ở thời kỳ này. Tuy nhiên, ngôi mộ này hoàn toàn khác với mọi khu mai táng của người Pazyryk được nghiên cứu trước đây. Theo tiến sĩ Nikita Konstantinov ở Đại học Gorno-Altaisk, tục chôn xác không đầu có nguồn gốc từ thời chiến. Phe thắng trận thường cắt đầu kẻ bại trận để phô trương sức mạnh, vì vậy xương sọ không bao giờ được chôn cùng thân thể.

hai-cot-lia-dau-cua-hai-me-con-mac-ao-long-dinh-vang-2

Nhóm nghiên cứu chưa thể giải thích lý do người chếtbị chặt đầu và chôn đầucách xa xác. Ảnh: East2West.

Trường hợp thi thể hai mẹ con mới được phát hiện gây khó hiểu vì các nhà khảo cổ chưa từng bắt gặp mộ trẻ em không đầu. Cách chôn cất cẩn thận cùng các đồ tạo tác và trang phục đẹp cho người chết chỉ ra họ không phải là kẻ thù của bộ tộc.

Nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết ngôi mộ từng bị trộm và những kẻ trộm mộ cắt đứt đầu thi thể để ngăn người chết sống lại hoặc ma ám, nhưng bộ xương không bị xáo trộn và không có dấu vết đột nhập. Các nhà khoa học cho biết họ chưa thể giải thích về phát hiện này vì không có trường hợp tương tự xảy ra.