Các mẫu vật lấy từ tiểu hành tinh quay trở lại Trái Đất vào năm 2010 cung cấp bằng chứng mới về nguồn gốc của nước trên Trái Đất.

Ý tưởng về một tiểu hành tinh đâm vào Trái Đất thường được “định vị” là một sự kiện thảm khốc sẽ hủy hoại mọi sự sống trên Trái Đất. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học tin rằng các tiểu hành tinh cũng có thể giúp sự sống phát triển, đưa nước đến hành tinh của chúng ta hàng tỷ năm trước.

Itokawa là tiểu hành tinh mang theo nhiều bí ẩn cho phép mở ra những khám phá mới về hệ Mặt Trời cổ đại.
Itokawa là tiểu hành tinh mang theo nhiều bí ẩn cho phép mở ra những khám phá mới về hệ Mặt Trời cổ đại.

Nghiên cứu mới về các mẫu vật từ tiểu hành tinh Itokawa, được công bố trên tạp chí Science Advances vào ngày 1 tháng 5, cho thấy nó chứa nước, suy ra rằng các vật thể tương tự trong hệ Mặt Trời cổ đại có thể sẽ giống nhau và có thể gieo mầm Trái Đất sơ khai với nước để duy trì sự sống.

Năm 2000, cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản, JAXA, đã gửi tàu thăm dò Hayabusa đến tiểu hành tinh Itokawa trong nỗ lực lấy mẫu từ đá và đưa chúng trở lại Trái Đất.

Sau nỗ lực thất bại ban đầu, tàu thăm dò đã thu thập bụi và quay trở lại Trái Đất, hạ cánh xuống một vùng hẻo lánh ở Australia vào tháng 6 năm 2010. Đây là lần đầu tiên các mẫu vật thu thập từ tiểu hành tinh được đưa trở lại Trái Đất.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học bang Arizona đã được JAXA tặng 5 mẫu cực kỳ nhỏ, khoảng 1% chiều rộng của một sợi tóc người và quyết định săn lùng nước, điều mà không nhóm nào khác làm được với các mẫu Itokawa.

"Cho đến khi chúng tôi đề xuất nó, không ai nghĩ sẽ tìm nước. Tôi rất vui khi báo cáo rằng linh cảm của chúng tôi đã được đền đáp”, nhà khoa học Maitrayee Bose, cho biết trong một tuyên bố.

Bose và tác giả chính Ziliang Jin đã nghiên cứu các đồng vị hydro và hàm lượng nước trong Itokawa, cho thấy tiểu hành tinh loại S (không kim loại) có mức đồng vị tương tự như những gì tìm thấy trong đá trên Trái Đất.

Mặc dù nó đã xấp xỉ 8 triệu năm tuổi (thậm chí bụi và đất của nó có vẻ lâu đời hơn nhiều), nhóm nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy các mẫu vật lấy từ Itokawa rất giàu nước.

Nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng những phát hiện của họ cho thấy nguồn gốc ngoài Trái Đất chiếm tới một nửa lượng nước của Trái Đất.