Vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) đã phối hợp cùng Ban Thanh niên nông thôn thuộc Trung ương Đoàn tổ chức cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019” trên phạm vi toàn quốc. Bà Vũ Kim Anh – Thành viên Ban tổ chức, PGĐ trung tâm BSA – đã có cuộc trao đổi cùng báo KH&PT về cuộc thi năm nay.

Bà Vũ Kim Anh, thành viên Ban tổ chức cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019”, PGĐ trung tâm BSA.
Bà Vũ Kim Anh, thành viên Ban tổ chức cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019”, PGĐ trung tâm BSA.

Được biết đây đã là năm thứ năm Trung tâm BSA tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp liên quan đến nông nghiệp và nông thôn. Năm nay, cuộc thi có những nét mới nào thưa bà?

Có thể nói nét mới quan trọng nhất của năm 2019 là việc lần đầu tiên chúng tôi tổ chức cuộc thi khởi nghiệp với sự phối hợp của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Do đó, cuộc thi nhận được sự hỗ trợ sâu rộng của hệ thống tỉnh Đoàn, thành Đoàn 63 tỉnh, thành trên cả nước. Cách chấm thi vẫn được duy trì như những năm trước đây, chúng tôi chú trọng khởi nghiệp nông nghiệp. Ở Việt Nam, đây là một lĩnh vực tưởng dễ mà khó, vì hiện tại còn khá nhiều khó khăn để phát triển ý tưởng khởi nghiệp trong nông nghiệp, đặc biệt là phát triển thành hệ sinh thái ở các địa phương. Dự kiến sau các vòng loại, sẽ có khoảng 150 dự án được chọn vào các vòng bán kết cuộc thi ở ba miền. Cuối năm 2019, vòng Chung kết sẽ diễn ra tại TP. HCM.

Một nét mới nữa của cuộc thi năm nay là 10 suất học bổng dành cho các nhóm đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và cho dự án được đánh giá cao khác. Các nhóm sẽ được tham gia Chương trình huấn luyện đào tạo chuyên sâu trong vòng 3 – 5 tháng nhằm tăng tốc dự án khởi nghiệp tài nguyên bản địa bằng sức mạnh công nghệ, nâng cao năng lực, phát triển dự án tiếp cận nhà đầu tư trong và ngoài nước, thương mại hóa sản phẩm thành công. Từ đó, chúng tôi hi vọng sẽ đào tạo thành công 2-3 dự án có sản phẩm tiềm năng, phù hợp được tham gia Hội chợ nông sản quốc tế tổ chức thường kỳ tại Thái Lan vào năm 2020.

Việc quy định độ tuổi tham gia từ 18 đến 35 có làm hạn chế một số ứng viên giàu tiềm năng nhưng quá tuổi thi không?

Kinh nghiệm từ các năm tổ chức trước cho thấy có số lượng thí sinh trên 35 tuổi là khá ít. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn có những ngoại lệ, xem xét thêm đối với những dự án tốt và chủ dự án vượt số tuổi quy định, điều này thực ra không quá phức tạp.

Ban tổ chức mong đợi bao nhiêu dự án sẽ tham dự cuộc thi năm nay?

Nếu tính cả cấp cơ sở, tức từ vòng loại ở các tỉnh, thành do Đoàn Thanh niên tổ chức, chúng tôi tin rằng con số có thể lên đến hàng ngàn dự án khởi nghiệp nông nghiệp. Chúng tôi hi vọng mỗi địa phương có thể chọn ra được vài mươi dự án có ý nghĩa để từ đó ban giám khảo chọn lấy 150 dự án ở vòng bán kết và 30 dự án vào chung kết. Kinh nghiệm cho thấy nhiều tỉnh như Bến Tre, Đồng Tháp,… thường có đến 50-100 dự án rất thú vị mỗi năm.

Qua 4 năm tổ chức cuộc thi, bà nhận thấy liệu chất lượng thí sinh khởi nghiệp nông nghiệp có sự chuyển biến rõ nét?

Cuộc thi Dự án khởi nghiệp lần thứ tư được phát động từ tháng 5/2018 đã thu hút 159 dự án, ý tưởng nộp hồ sơ tham gia, tăng gần 30% so với cuộc thi lần 3 năm 2017. Các đề tài dự thi đều đáp ứng được tiêu chí theo chủ đề “Phát triển tài nguyên bản địa bằng sức mạnh công nghệ”. Trong đó, dự án đoạt giải Nhất của tác giả Võ Văn Phong (Bến Tre) đã cho thấy sự kết hợp rất hiệu quả giữa du lịch sinh thái và phát triển tài nguyên bản địa. Chúng tôi nhận thấy các dự án liên quan đến làm nông sạch cũng đang được các bạn trẻ khởi nghiệp quan tâm và đẩy mạnh ở khắp các vùng miền. Doanh nghiệp khởi nghiệp nông nghiệp đã có ý thức tốt hơn về các vấn đề môi trường và đặt việc bảo vệ môi trường lên trên hết.

Liệu năm nay cuộc thi có còn nhấn mạnh yếu tố “khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa”?

Theo tôi thấy, cho đến nay hầu như dự án khởi nghiệp nông nghiệp nào cũng đã biết cách dựa vào nguồn tài nguyên bản địa. Một phần vì đó là các tài nguyên sẵn có, rất gần gũi với các bạn như các loại rau, củ, cây trái địa phương. Mặt khác, các bạn đã nhận thấy những dự án này được các quỹ, tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Nói thêm về sự trưởng thành của các nhóm đoạt giải những năm trước, qua sự hướng dẫn của các chuyên gia từ BSA và rút kinh nghiệm từ các cuộc thi trước, các thí sinh cũng dần phát triển tư duy kinh tế. Các bạn nay đã hiểu hơn về tài chính, biết cách làm kế hoạch, chịu khó đi xúc tiến thương mại,… để đưa sản phẩm của mình đi xa hơn. Có thể thấy, các bạn cũng không còn suy nghĩ đơn giản kiểu như tham gia cuộc thi được giải bao nhiêu tiền, mà đã có tầm nhìn rộng mở hơn.

Xin cảm ơn bà!