Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã tạo ra một chất lỏng từ tính vĩnh viễn. Theo một nghiên cứu mới, những giọt chất lỏng này có thể biến thành nhiều hình dạng khác nhau.

Chúng ta thường tưởng tượng nam châm là là rắn nhưng thực tế giờ không vậy nữa, tác giả cao cấp Thomas Russell, một giáo sư nổi tiếng về khoa học và kỹ thuật polymer tại Đại học Massachusetts Amherst cho biết.

https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/cac-nha-khoa-hoc-vua-tao-ra-chat-long-tu-tinh-vinh-vien-dau-tien-20190728055128278.htm
Chất lỏng từ tính vĩnh viễn đầu tiên vừa được tạo ra.

"Chúng tôi có thể tạo ra nam châm ở dạng lỏng và chúng có thể phù hợp với các hình dạng khác nhau - và hình dạng thực sự tùy thuộc vào mong muốn bạn. Chúng tôi có thể làm cho nó trông giống như một con nhím biển nếu chúng tôi muốn", Thomas Russell nhấn mạnh.

Các giọt chất lỏng có thể thay đổi hình dạng từ một hình cầu sang hình trụ thành một chiếc bánh kếp.

Đặc biệt hơn, Russell và nhóm của ông đã tạo ra những nam châm lỏng này một cách tình cờ khi thử nghiệm chất lỏng in 3D tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley với mục tiêu là tạo ra các vật liệu rắn nhưng có đặc tính của chất lỏng cho các ứng dụng năng lượng khác nhau.

"Đối với tôi, nó đại diện cho một loại trạng thái mới của vật liệu từ tính," Russell nói.