So với trong lịch sử, các cơn bão ngày nay tạo ra gió mạnh hơn và triều cường dâng cao hơn. Nghiên cứu mới từ Đại học Quốc tế Florida cho thấy bão ngày nay cũng tạo ra nhiều mưa hơn.

Sự gia tăng đáng kể về lượng mưa này được phản ánh trong trận mưa lớn và gây chết nhiều người nhất ở Florida cách đây không lâu. Bão Ian đổ bộ vào tây nam Florida với cấp độ 4, gây ra sự tàn phá trên diện rộng. Cơn bão này đã đổ lượng mưa kỷ lục, gây ra lũ lụt lớn. Một số khu vực đã chứng kiến ​​lượng mưa hơn 30 cm trong 12 đến 24 giờ - lượng mưa cứ 1.000 năm mới có khả năng xảy ra một lần, theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA).

Do các thảm họa như vậy, giáo sư Haiyan Jiang thuộc Khoa Trái đất và Môi trường của FIU — nhà khí tượng học nghiên cứu các cơn bão, cùng với tiến sĩ Oscar Guzman tìm cách dự báo chính xác hơn lượng mưa do bão.

Hình minh họa. Nguồn: NASA

Nghiên cứu gần đây của nhóm, được công bố trên tạp chí Nature Communications, cho thấy các cơn bão liên tục tạo ra nhiều mưa hơn trong 20 năm qua. Đây là một dấu hiệu cho thấy các cơn bão sẽ gây ra những tác động nghiêm trọng và gây thiệt hại hơn rất nhiều, đặc biệt là ở những khu vực dễ xảy ra bão, như Florida.

Xem xét hình ảnh vệ tinh của NASA từ năm 1998 đến năm 2016, tổng cộng 2.000 cơn bão ở sáu đại dương lớn, nhóm Jiang nhận thấy rằng tổng lượng mưa đã tăng một phần trăm mỗi năm. Xu hướng này thậm chí còn rõ rệt hơn ở Bắc bán cầu, bao gồm cả Bắc Đại Tây Dương.

Jiang cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi được phản ánh bởi lượng mưa cực lớn của cơn bão Ian, chứng tỏ rằng chúng ta có thể thấy nhiều cơn bão đổ bộ vào đất liền với lượng mưa khủng khiếp hơn trước đây”.

Nguyên nhân do biến đổi khí hậu toàn cầu - hành tinh nóng lên, nước biển ấm tạo ra một môi trường ấm và ẩm ướt hơn, tạo ra nhiều cơn bão hơn và cũng đưa nhiều hơi nước hơn vào không khí, dẫn đến nhiều mưa hơn.

“Một phần trăm có vẻ không quan trọng,” Guzman nói. “Nhưng khi tích lũy 20 năm tăng liên tục, mực nước trở thành một mức tăng lớn và nguy hiểm”.

Mưa quá nhiều gây ra lũ lụt và sạt lở đất. Phần lớn các ca tử vong do bão liên quan đến nước. Đó là lý do tại sao Jiang và Guzman đang thực hiện các nghiên cứu tiếp theo để cải thiện các dự báo về lượng mưa do bão. Thông tin dự báo chính xác hơn giúp cảnh báo về các tác động có thể xảy ra, theo đó là các biện pháp sơ tán hoặc thoát nước sớm.

Nguồn: https://phys.org/news/2022-10-hurricanes.html