Người được giới đi săn phong “vua rắn độc” cũng ngỡ ngàng trước hình ảnh con mãng xà 45kg được đưa từ Campuchia về Hà Nội.

Gần đây, thông tin về con mãng xà nặng 45kg ở Hà Nội thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Theo ông Nguyễn V.N (Hoàng Mai, Hà Nội), chủ nhân của con mãng xà này cho biết, con rắn lọt vào đăng (một loại công cụ đánh cá) của ngư dân ở khu vực sông Măng, gần biên giới Việt Nam - Campuchia.

>> Xem thêm: Clip: Đào hang bắt rắn hổ trâu ở Đăk Lăk

Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghi ngờ về kích thước, cân nặng khủng của con rắn này. Còn chủ nhân của con rắn khủng khá dè dặt trong việc tiết lộ thông tin cụ thể.

“vua ran doc” kinh ngac truoc mang xa 45kg o ha noi hinh anh 1

Con rắn được cho là nặng tới 45kg ở Hà Nội

Để tìm hiểu thêm thông tin về loài rắn đặc biệt này, cũng như kích thước thực sự của chúng trong tự nhiên, PV đã đến làng Lệ Mật (Gia Lâm, Hà Nội), nơi có truyền thống hàng trăm năm nuôi, săn bắt rắn.

Ông Nguyễn Quang Triết (56 tuổi), người được giới đi săn phong là “vua rắn độc”, với 40 năm kinh nghiệm, tỏ ra kinh ngạc trước hình ảnh con rắn hổ mang 45kg của ông N.

Cố nheo mắt nhìn kỹ hình ảnh con rắn ông Triết nhận xét: “Đúng là con rắn này có kích thước rất lớn. Nhưng từ bé tới giờ, tôi chưa từng nghe nói có con nào lên tới 45kg".

“vua ran doc” kinh ngac truoc mang xa 45kg o ha noi hinh anh 2

Theo ông Triết, nếu có rắn hổ mang tự nhiên nặng tới 45kg thì cũng không thể bắt nổi.

Ông Triết cho biết, rắn hổ manglà một trong những loại rắn có kích thước lớn nhất ở Việt Nam. Chúng chủ yếu ăn thịt đồng loại, vô cùng hung dữ và nọc kịch độc.

“Dính một nhát cắn của hổ chúa trưởng thành, nạn nhân khó mà thoát chết. Tôi chưa nhìn trực tiếp nên không suy đoán chuẩn về kích thước, cân nặng con rắn kia. Có thể rắn nuôi mới đạt được kích thước đó, chứ rắn tự nhiên thì cực hiếm, có thật cũng không bắt nổi”, thợ săn rắn độc lão luyện chia sẻ.

Ông Minh, 45 tuổi, chủ một nhà hàng chuyên chế biến rắn ở Lệ Mật cho biết, nhiều năm thu mua rắn khắp cả nước, ông cũng chưa từng gặp con rắn nào quá 20kg.

“Tôi từng đọc trên mạng, ở Ấn Độ có con rắn hổ mang chúa nặng tới 30kg. Ở nước mình, tôi chưa nghe nói bao giờ”, ông Minh nói.

Theo chuyên gia buôn rắn, các loại rắn ở khu vực miền Bắc, miền Trung thường có kích thước nhỏ, kể cả những con sống lâu năm. Rắn kích thước lớn chủ yếu ở miền Tây và khu vực biên giới giáp Campuchia.

Theo TS Nguyễn Thiên Tạo (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), loài hổ mang chúa có tên khoa học Ophiophagus hannah (Cantor, 1836). Loài này phân bố chủ yếu trong các vùng rừng nhiệt đới từ Ấn Độ đến Đông Nam Á. Đây là loài rắn độc dài nhất thế giới

Nọc của rắn hổ mang có hàm lượng độc tố cao, kích thước lớn, chiều dài cơ thể có thể đạt tới gần 5m, nặng hàng chục kg. Thực tế rất hiếm gặp loài này ngoài tự nhiên.

Loài rắn hổ mangnày có tên trong Sách đỏ Việt Nam 2007, xếp hạng cực kỳ nguy cấp và nằm trong danh mục loài nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định của Chính phủ.