Cuốn sách mới của nhà quản lý đổi mới sáng tạo kinh doanh Jen Vuhuong, có tiêu đề “Tái sinh”, đề cập năm thói quen cần bồi đắp để tự huấn luyện bản thân thành doanh nhân.

Jen Vuhuong (trái) và Ramesh Ramachandra ra mắt 2 cuốn sách tiếng Việt về phát triển bản thân trong lĩnh vực khởi nghởi nghiệp. Ảnh: P.H
Jen Vuhuong (trái) và Ramesh Ramachandra ra mắt hai cuốn sách tiếng Việt về phát triển bản thân, tập trung trong lĩnh vực khởi nghởi nghiệp. Ảnh: P.H

Th.S Jen Vuhuong (Vũ Thị Hường) hiện là Giám đốc Chương trình huấn luyện lãnh đạo đổi mới sáng tạo theo tiêu chuẩn quốc tế SIC (S-growth innovation coaching) và Chương trình ươm tạo đưa sáng chế ra thị trường Lab2market của BK Holdings (thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội).

Cô cho rằng, doanh nhân khởi nghiệp, cũng như bất cứ cá nhân nào, cần tự hỏi bản thân nhiều điều để có thể rút ra các quy tắc tự huấn luyện bản thân.

Với cô, mọi sự phát triển bản thân bắt đầu bằng những câu hỏi tự nghiền ngẫm: “Liệu việc kinh doanh của bạn có khiến bạn bị mất đi niềm hạnh phúc và sự bình yên?”, “Bạn có sợ bị coi là thất bại, sợ rằng niềm tin của mọi người vào mình sẽ bị xói mòn đi đến nỗi bạn không dám bắt đầu một công việc mới?”, “Có phải cộng đồng của bạn không phù hợp vì bạn chưa sẵn sàng cho nó, và nếu bạn không tìm được một cộng đồng phù hợp với mình, bạn có dám tự mình xây dựng một cộng đồng mới?”, “Hành động của bạn có đủ cho mục tiêu không?”, “Nếu tham vọng của bạn là mở rộng công ty gấp 10 lần, bạn đã sẵn sàng phát triển bản thân mình gấp 10 lần tương tự?” v.v

Vốn là dân kỹ thuật điện tử viễn thông với hơn năm năm làm việc trong các công ty đa quốc gia như Samsung và Emerio, Jen Vuhuong sau đó đã dấn thân vào con đường đổi mới sáng tạo kinh doanh. Cô hiểu được khó khăn của những người đang chuyển đổi từ một “cái tôi” cũ, cư trú trong sự an toàn và không quen với những thay đổi bất ổn của giới kinh doanh, sang một “cái tôi” mới sẵn sàng xông pha và hành động mạnh mẽ hơn.

Để việc chuyển đổi diễn ra thành công, theo cô cần rèn luyện năm thói quen cốt lõi, được viết tắt là 'C.O.A.C.H', bao gồm Create Clarity (Tạo sự rõ ràng) - Optimize Outcomes (Tối ưu đầu ra quan trọng) - Align Action (Nhất quán hành động gắn với mục tiêu), Co-create Comunity (Cùng kiến tạo cộng đồng) - Harmonize Happy-High performances habits (Hòa hợp thói quen làm việc vui vẻ với hiệu suất cao). Những hướng dẫn căn bản cho người mới bắt tay vào con đường chuyển đổi bản thân cũng là nội dung chính của cuốn sách “Tái sinh - 5 thói quen tự huấn luyện lãnh đạo bản thân” (Re-birth: Everyone Needs a C.O.A.C.H, 2024, Nhà xuất bản Phụ nữ và Jen Books) mà cô ra mắt tại Hà Nội vào chiều 8/6.

Cuốn sách còn nêu 34 câu hỏi phản ánh để độc giả chiêm nghiệm về những gì đã có và 34 câu hỏi tình huống huấn luyện giúp người đọc “gỡ rối” trong bối cảnh cuộc sống và hoạt động kinh doanh sau này. Các câu hỏi được đúc kết dựa trên quá trình làm việc của tác giả với các chuyên gia/cố vấn đổi mới sáng tạo quốc tế và Việt Nam trong chương trình SIC từ năm 2022.

Trong suốt cuốn sách, Jen Vuhuong nhấn mạnh, cần vượt qua những trở ngại và hành động ngay cả khi đối mặt với sự không chắc chắn. “Khả năng đón nhận sự thay đổi và trải nghiệm mới đã được nêu bật như một kỹ năng quan trọng, giúp mỗi người linh hoạt hơn và thích ứng nhanh chóng với những biến động xung quanh. Đón nhận sự thay đổi không chỉ là một phương thức sinh tồn mà còn là một cách để phát triển và khám phá những tiềm năng mới”, Jen chia sẻ tại buổi ra mắt sách vào ngày 8/6 ở Hà Nội.

Jen Vuhuong cũng là tác giả của sáu cuốn sách khác, cả bằng tiếng Việt và tiếng Anh, về phát triển bản thân và rèn luyện sự lãnh đạo trong môi trường khởi nghiệp kinh doanh, bao gồm: Non-stop loving, living, and giving; Unleash Your Passion (2015-2017, Amazon); The Leadership Development Journey (2018, Business Expert Press, Mỹ); 30 Ngày thay đổi thói quen (2019, Alphabooks); The Goal Achiever (2019), Under the Iceberg of Success (2020).


Trong buổi ra mắt sách "Tái sinh" của Th.S Jen Vuhuong, đối tác và đồng nghiệp của cô, TS. Ramesh Ramachandra, Giám đốc công ty Talent Leadership Crucible (Singapore), cũng ra mắt phiên bản tiếng Việt của cuốn sách “Khởi nghiệp - Bước nhảy vọt”. Cuốn sách nêu bật hành trình bước chân vào khởi nghiệp của xã hội Singapore cách đây gần hai thập kỷ, điều mà tác giả cho rằng "rất tương đồng với bối cảnh Việt Nam hiện nay."

Hai tác giả đã có ba năm là bạn bè và đang hợp tác trong nhiều hoạt động cố vấn khởi nghiệp ở Việt Nam, trong đó có dự án Jen Books,chuyên xuất bản các cuốn sách chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của doanh nhân nước ngoài.