Trong 10 năm qua, sự kiện Giờ Trái đất dần trở nên quen thuộc và được đánh giá là một trong những hành động vì môi trường lớn nhất thế giới.

Mặc dù có mục tiêu cao cả nhưng Giờ Trái đất đang phải đón nhận một số quan điểm trái chiều. Thậm chí sự kiện này được cho là chẳng những không làm giảm mà còn gây tăng phát thải khí nhà kính.

Hành động tự nguyện lớn nhất thế giới

Giờ Trái đất được Quỹ Động vật hoang dã thế giới tổ chức hằng năm vào ngày thứ bảy cuối cùng của tháng 3, từ 20h30-21h30 theo giờ địa phương. Trong dịp này, đường phố ở các thành thị tham gia đều tối đèn. Hàng nghìn tòa nhà từ Vegas đến Giza tự nguyện tắt đèn để hưởng ứng, cố gắng giảm phát thải khí nhà kính theo cách tượng trưng. Quỹ Động vật hoang dã thế giới tuyên bố đây là hành động tự nguyện lớn nhất hành tinh. Giờ Trái đất năm 2017 diễn ra tối 25/3 với sự tham gia của 7.000 thành phố ở hơn 170 quốc gia.

Việc tắt điện trong ít nhất 1 giờ tạo ra nhiều bữa tối trong ánh nến hoặc được nấu bằng bếp lửa. Các hoạt động tập thể trong dịp này được đánh giá là làm tăng sự đoàn kết trong nỗ lực tiết kiệm năng lượng và bảo vệ hành tinh xanh. Việc tắt đèn ở nhà riêng, công ty và công trình công cộng trong vòng 1 giờ được cho là sẽ giúp nâng cao nhận thức về các vấn đề năng lượng, lượng khí thải và biến đổi khí hậu.

Sự kiện Giờ Trái đất tại Pontianak, Indonesia năm nay. 60+ có nghĩa Giờ Trái Đất không chỉ dừng lại ở 60 phút. Ảnh: INT

“Đây là cơ hội tuyệt vời để nói về bảo tồn năng lượng và cách bạn có thể làm trong nhà để tiết kiệm điện” - Mora Scott - phát ngôn viên Công ty cung ứng điện BC Hydro (Canada), tổ chức tích cực tham gia Giờ Trái đất trong 10 năm qua - nói.

Những lời phê bình

Mặc dù Giờ Trái đất có mục tiêu cao cả nhưng hiện có những quan điểm bất đồng về hiệu quả của nó. Trong 10 năm hoạt động, phong trào đã bị phê phán bởi một số chuyên gia - những người nêu nghịch lý rằng Giờ Trái đất không giúp giảm phát thải khí nhà kính mà còn khiến nó tăng thêm.

“Việc các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch buộc phải tăng hoặc giảm nhanh lượng điện sản xuất sẽ làm sản sinh lượng khí nhà kính lớn hơn. Điều này tương tự như việc xe của bạn đốt cháy nhiều xăng hơn khi tăng hoặc giảm tốc so với việc duy trì một tốc độ” - Maggie Koerth-Baker - blogger nổi tiếng trong lĩnh vực năng lượng - cho biết trên Huffington Post.

Tờ Techtimes đưa dẫn chứng: Các nhà khai thác lưới điện quốc gia ở Anh xác nhận việc giảm tiêu thụ điện không làm giảm năng lượng nhận từ lưới điện, do đó lượng khí thải không giảm vì sau đó họ phải tốn thêm nhiều năng lượng để cung cấp điện trở lại. Ngay cả những ngọn nến được sử dụng trong Giờ Trái đất cũng là nhiên liệu hóa thạch và nó ít hiệu quả hơn 100 lần so với bóng đèn sợi đốt.

Bjørn Lomborg - Giáo sư trợ giảng tại Đại học Kinh doanh Copenhagen, Đan Mạch - lại chỉ trích thông điệp của Giờ Trái đất là tắt điện để giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu. Ông cho rằng thông điệp này có thể khiến nhiều người hiểu nhầm rằng việc giải quyết vấn đề này rất dễ dàng và tất cả những gì cần làm chỉ là tắt điện.

Giáo sư Steven Sherwood - Đại học New South Wales - tán đồng các quan điểm trên: “Sự kiện Giờ Trái đất được cho là giúp nâng cao nhận thức nhưng lại có một vấn đề nảy sinh. Theo tôi, thay vì tắt đèn có thể triển khai các chiến dịch như “đi làm bằng xe đạp một ngày”. Nó sẽ giúp mọi người bỏ xe hơi và đi xe đạp để rồi nhận ra rằng có cách tốt hơn để đi lại và nó nên là một phần của giải pháp cho vấn đề năng lượng của chúng ta. Sống trong bóng tối thì không làm được điều như vậy”.

Về phía những người ủng hộ Giờ Trái đất, họ cho rằng sự kiện này không nhằm mục tiêu tiết kiệm năng lượng mà để tăng nhận thức xã hội, là dịp để mọi người thể hiện sự ủng hộ về tương lai năng lượng sạch, ô nhiễm thấp và kết nối trở lại với thiên nhiên.

“Tôi nghĩ chiến dịch này bổ sung hữu ích cho một loạt chiến dịch giúp thông tin về hiệu suất năng lượng và biến đổi khí hậu. Nó không phải là hành động có thể thay đổi cuộc chơi nhưng là thứ bạn có thể chia sẻ với gia đình, con cái để làm nổi bật một số vấn đề, thực trạng hiện nay và cách giải quyết” - Andy Pitman - Giáo sư về biến đổi khí hậu - cho biết trên IBTimes.