Hiện nay, cách thức chữa trị ung thư đã được thay đổi - đó là tìm cách cô lập các tế bào ung thư để tiêu diệt chúng. Theo TS Christoph Westphal, đây cũng là phương pháp mà thế giới cần dùng để đối phó với chủ nghĩa khủng bố.

Hình ảnh vụ khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ. Ảnh: Seretskiyforcongress2016
Hình ảnh vụ khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ. Ảnh: Seretskiyforcongress2016

Tiến sĩ Christoph Westphal - một thành viên Quỹ Longwood, đồng thời là CEO của một vài công ty kỹ sinh ở Boston như Momenta, Alnylam, Acceleton (Mỹ) - vừa có bài viết nêu quan điểm: Chúng ta nên có thái độ đối phó với chủ nghĩa khủng bố như đối phó với nạn ung thư.

“Việc chúng ta tiến hành các chiến dịch quân sự lớn, khoanh vùng dân vô tội để tìm ra bọn khủng bố ẩn nấp bên trong chẳng khác gì cách chống ung thư mà trước đây chúng ta thực hiện - đó là dùng các phương pháp hóa học để tiêu diệt cả tế bào khỏe mạnh lẫn tế bào ung thư. Cách thức này gây ra rất nhiều hậu quả nhãn tiền nghiêm trọng. Nó khiến các tế bào lành trở thành tế bào ung thư, giống như việc nhiều người dân hiền lành trở thành kẻ khủng bố do bị áp bức” - ông Westphalcho biết.

Hiện nay, cách thức chữa trị ung thư đã được thay đổi - đó là tìm cách cô lập các tế bào ung thư để tiêu diệt chúng. Theo ông Christoph Westphal, đây cũng là phương pháp mà thế giới cần dùng để đối phó với chủ nghĩa khủng bố. Sử dụng hàng loạt các dữ liệu đã được phân tích, các chính phủ có thể định vị được đâu là những kẻ khủng bố ẩn nấp trong dân chúng.

“Ngoài ra, chúng ta cũng cần có các cuộc chiến trực tuyến và ngoại tuyến để chống lại hành động tuyển người ở khu vực được mệnh danh là “vùng ấp” của khủng bố. Khi đó, các chiến dịch quân sự mới trở nên có giá trị” - TS Westphal nói.

Thêm nữa, giống như điều trị ung thư, khi bác sỹ sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể để phát hiện và tiêu diệt tế bào ung thư, ông Westphal cho rằng chúng ta cũng nên đánh thức “hệ thống miễn dịch” của dân thường và của toàn xã hội bằng cách giải quyết vấn đề thất nghiệp, tạo cơ hội đi học cho những người có nguy cơ cao tham gia khủng bố.