Con dê mắc bệnh lạ khiến nó chỉ có một con mắt to ở giữa trán được những người dân trong ngôi làng Ấn Độ coi là vật thiêng và tôn thờ.

Con dê với con mắt lớn ở chính giữa trán và một tai ra đời hôm 10/5 tại Assam, Ấn Độ, khiến nhiều dân làng ở địa phương bối rối, theo Sun. Các bác sĩ thú y dự đoán con dê sơ sinh sẽ chết trong vòng vài ngày nhưng nó vẫn sống sót.

Dê 1 mắt.
Dê 1 mắt.

Con dê mắc hội chứng hiếm gặp mang tên "quái thai một mắt" (cyclopia) hình thành trong bào thai khi bán cầu não trái và phải không tách ra như thông thường ở giai đoạn đầu của phôi thai. Điều này dẫn tới sự hình thành của một khoang rỗng ở trung tâm với con mắt duy nhất, hoặc đôi khi nhãn cầu dính liền một phần hay tách riêng. Lông mi và mí mắt đều không tồn tại.

Môi trên và môi dưới vẫn hình thành nhưng thường rất nhỏ, kèm theo hàm trên ngắn và không có răng, khiến phần lưỡi của con vật nhô ra. Chứng bệnh cũng xuất hiện ở nhiều loài vật khác bao gồm ngựa, lợn, bò, mèo và cả cá mập.

Rất đông người dân hiếu kỳ ghé thăm ngôi làng để xem con dê. Theo những người dân làng, con dê là vật thiêng. Một số người thậm chí bắt đầu tôn thờ nó.

"Tôi rất sốc. Nó giống như một phép màu và mọi người đổ xô tới nhà chúng tôi để xem con dê non", Mukhuri Das, chủ con dê, cho biết. "Các bác sĩ thú y nói nó sẽ chết trong vòng vài ngày nhưng họ đã lầm".

Mukhuri tin chắc sự ra đời của con dê sẽ đem may mắn tới cho gia đình. "Tôi cho nó ăn như đối với một con dê bình thường. Chúng tôi rất vui khi nó khiến chúng tôi nổi tiếng", Das nói.