Bằng chứng mới đây cho thấy người Lưỡng Hà cổ đại đã biết hôn nhau và hành vi này có thể phổ biến hơn so với các giả thuyết trước đây.

Theo các nhà nghiên cứu, ghi chép sớm nhất về nụ hôn của loài người có niên đại khoảng 4.500 năm ở Trung Đông cổ đại, sớm hơn 1.000 năm so với các phát hiện trước đây.

Bằng chứng mới cho thấy nụ hôn đã được thực hành đầu tiên ở một số xã hội trong khu vực Lưỡng Hà, và được ghi lại trong các văn bản cổ từ năm 2500 trước Công nguyên, tuy nhiên phần lớn văn bản này đến nay đã bị bỏ qua.

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science, các tác giả cũng trích dẫn bằng chứng cho thấy nụ hôn có thể góp phần làm lây lan các bệnh lây truyền qua đường miệng như mụn rộp.

Hình minh họa. Nguồn: PA

Các nghiên cứu trước đây xác định nụ hôn trong gia đình là hành vi phổ biến về mặt văn hóa, nhưng nụ hôn lãng mạn - nhục dục thì không. Giờ đây, nghiên cứu mới cho thấy nụ hôn được coi là một phần bình thường để thể hiện sự thân mật lãng mạn trong thời cổ đại ở nhiều nền văn hóa, và không bắt nguồn từ một khu vực cụ thể. Một giả thuyết trước đây cho rằng bằng chứng sớm nhất về nụ hôn đến từ khu vực Ấn Độ ngày nay vào năm 1500 trước Công nguyên.

Các văn bản Lưỡng Hà được mô tả trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Science cho rằng hôn là hành vi của các cặp vợ chồng đã kết hôn, và là một phần ham muốn của một người chưa kết hôn khi yêu.

Ở Lưỡng Hà cổ đại - khu vực nằm giữa sông Euphrates và sông Tigris ở Iraq và Syria ngày nay và là cái nôi của các nền văn hóa sơ khai - con người viết bằng chữ hình nêm trên các phiến đất sét. Và hàng ngàn bảng đất sét này tồn tại cho đến ngày nay. "Chúng chứa đựng những ví dụ rõ ràng rằng nụ hôn được coi là một phần của sự thân mật lãng mạn vào thời cổ đại, giống như cách nụ hôn có thể là một phần của tình bạn và mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình", Tiến sĩ Troels Pank Arbøll, chuyên gia về lịch sử y học Lưỡng hà tại Đại học Copenhagen ở Đan Mạch, tác giả chính của nghiên cứu đăng trên Science, cho biết.

Vì đây là một khu vực rộng lớn với nhiều nền văn hóa, nụ hôn không nên được coi là một phong tục chỉ bắt nguồn từ bất kỳ khu vực riêng lẻ nào, mà dường như đã được thực hành ở nhiều nền văn hóa cổ đại trong nhiều thiên niên kỷ, theo Arbøll.

Các nghiên cứu đã cho thấy tinh tinh lùn có nụ hôn lãng mạn - nhục dục, còn hắc tinh tinh lại trao đổi với nhau nụ hôn "thuần khiết" để xây dựng các mối quan hệ xã hội.Vì đây là những họ hàng gần gũi nhất với con người, các nhà khoa học cho rằng những thực hành này gợi ý về sự hiện diện và tiến hóa cổ xưa của hành vi hôn ở người.

Nghiên cứu mới cũng cho rằng nụ hôn có thể vô tình đóng vai trò truyền mầm bệnh, chẳng hạn như virus herpes simplex 1 (HSV-1) gây ra các vết loét, và bệnh bạch hầu - một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn rất dễ lây lan. Bu'shanu, một căn bệnh được mô tả trong các văn bản y học cổ đại, có thể là HSV-1 vì các mô tả về căn bệnh này nói đến các vết loét trong và xung quanh miệng, một dấu hiệu chính của virus herpes.

Nguồn: