Con cá heo cố nuốt chửng bạch tuộc hơn 2 kg, nhưng bị xúc tu của con mồi chặn kín khí quản, dẫn tới mất mạng vì chết ngạt.

tham-nuot-chung-bach-tuoc-ca-heo-tra-gia-bang-ca-mang-song

Con cá heo được tìm thấy với xúc tu bạch tuộc thò ra khỏi miệng. Ảnh: John Symons.

Cá heo được coi là loài động vật cực kỳ thông minh, nhưng chúng có những khoảnh khắc dại dột dẫn tới mất mạng. Xác một con cá heo xám được tìm thấy gần Australia hồi năm 2015 với những xúc tu bạch tuộc thò ra khỏi miệng. Gần đây, các nhà khoa họccông bố nguyên nhân chính xác khiến con cá heo này tử vong, theo Sun.

Giải phẫu tử thi cho thấy con cá heo mang tên Gilligan đã chết khi cố nuốt con bạch tuộc nặng 2,1 kg. Một xúc tu bạch tuộc duỗi thẳng xuống thực quản của cá heo, trong khi 7 chiếc còn lại bịt kín cổ họng của nó. Giác hút trên xúc tu bám chặt vào thành cổ họng, chặn kín đường thở và làm Gilligan tử vong nhanh chóng.

Con mồi là một con bạch tuộc Maori, loài bạch tuộc lớn nhất được tìm thấy tại Australia. Cá heo thường chỉ ăn cá, nhưng chúng đôi khi chuyển sang những con mồi khác lạ như bạch tuộc. Khi đó, cá heo thường xẻ con mồi thành những mảnh nhỏ để dễ nuốt.