Được ra đời trong vài năm gần đây nhưng Blockchain đã được coi như một trong những ý tưởng mang tính đột phá nhất về thay đổi tư duy và đời sống con người. Do bản chất công nghệ "phi tập trung và không thể can thiệp sửa đổi" của mình, việc kết nối dữ liệu dựa trên nền tảng Blockchain có thể khiến quá trình kiểm tra, xử lý rủi ro trở nên dễ dàng hơn, cũng như hạn chế được việc mạo danh, cung cấp thông tin sai thực tế từ các bên.

Với tỉ lệ dân số trẻ, năng động, có nền tảng giáo dục, nghiên cứu học thuật tốt cùng thế mạnh công nghệ thông tin, Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có tiềm năng để nghiên cứu và phát triển những ứng dụng của Blockchain, đặc biệt trong các lĩnh vực như tài chính ngân hàng, công nghiệp sản xuất, chuỗi cung ứng, dịch vụ công hay giáo dục. Đây cũng là cơ hội cho các nhà khởi nghiệp tại Việt Nam khai thác thị trường ngành công nghiệp Blockchain.

Giải pháp blockchain cho doanh nghiệp
Giải pháp blockchain cho doanh nghiệp

Giải pháp VBChain là một Blockchain-as-a-Services (BaaS) được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty Cổ Phần Vietnam Blockchain cho doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề khác nhau. Các giải pháp và dịch vụ của VBChain sẽ giúp các doanh nghiệp đổi mới sản phẩm và dịch vụ để trở nên đáng tin cậy, minh bạch, an toàn và bảo mật hơn dựa trên nền tảng Blockchain.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã có ý định sử dụng Blockchain, tuy nhiên, đa phần họ lại không đủ tiềm lực kỹ thuật hoặc chưa biết làm sao để áp dụng một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.

VBChain cung cấp một giải pháp Blockchain toàn diện, bao gồm: mạng lưới Blockchain để ghi nhận thông tin an toàn, công cụ Block Explorer & APIs để tra cứu và truy vết thông tin; công cụ dashboard giúp quản trị và theo dõi các chỉ số theo tiêu chuẩn ERC-20, ERC-721 & ERC-1155 (NFT) và các gói tư vấn thiết kế, xây dựng, triển khai ứng dụng phi tập trung (Dapp).

Thông qua VBChain, doanh nghiệp có thể dễ dàng số hóa các quy trình nghiệp vụ, tài sản số của mình bằng cách tích hợp blockchain vào các ứng dụng, phần mềm đã có (hoặc sẽ xây dựng), từ đó nâng cao tính cạnh tranh trong môi trường số đòi hỏi độ tin cậy ngày càng cao.

VBChain là một dự án thuộc Top 5 cuộc thi Vietnam Blockchain Hackathon 2021. Những người sáng lập thông báo họ đã được Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTT&DL) cấp Giấy chứng nhận Đăng ký quyền tác giả "VBChain - Nền tảng Blockchain cho doanh nghiệp”.