Không chỉ Internet, điện thoại thông minh và máy tính bảng. Bây giờ, các công ty công nghệ muốn liên kết và mang tất cả các thiết bị trên vào ngôi nhà bạn để điều khiển ánh sáng hay bất cứ điều gì sử dụng chức năng tắt - bật, bằng cách sử dụng các thiết bị cảm biến.

SmartThings - vượt trội và đặc biệt

Tại Hội chợ Triển lãm công nghệ hàng đầu thế giới IFA diễn ra đầu tháng 9 ở Đức, Samsung cho ra mắt bộ sản phẩm SmartThings - thiết bị quản lý nhà thông minh.

Đây được xem là sản phẩm cạnh tranh cùng Nest (Google) và Home Kit (Apple) trong nỗ lực xâm nhập vào thị trường smarthome của các công ty công nghệ hàng đầu Hàn Quốc.

Theo giới thiệu của Samsung, SmartThings Hub - sản phẩm trong bộ công cụ SmartThings được trang bị công nghệ hiện đại cho phép giám sát toàn bộ căn nhà qua video, đồng thời thiết bị sẽ “miễn nhiễm” khi không có Internet hoặc mất điện trong giới hạn 10 giờ đồng hồ.

Bên cạnh đó, Samsung cũng trình làng về Smart Home Monitor, thiết bị điều khiển ngôi nhà thông minh thế hệ mới với các tính năng như mang lại cho người dùng đoạn video trực tuyến hoặc kích hoạt hệ ghi hình theo trương trình được lập trình sẵn. Chúng bao gồm các bộ cảm biến chuyển động, cảm nhận khói, lửa.

Người dùng thiết bị này có thể biết được ai đang đứng ngoài cửa trước và cổng sẽ tự động mở khi có sự cho phép của chủ nhà. Hoặc sẽ nhận được cảnh báo khi đường ống trong nhà bắt đầu rò rỉ hay một cảnh báo khác nếu cửa sổ của họ đang bị buộc phải mở.

Một sản phẩm nữa trong bộ công cụ này là SleepSense, thiết bị theo dõi giấc ngủ thông minh, đặt dưới gối để theo dõi và phân tích giấc ngủ của người dùng. Được trang bị với mạng lưới IoT (mạng lưới thiết bị kết nối Internet), thiết bị này có thể tự động tắt TV nếu người dùng ngủ quên hay kích hoạt máy pha cà phê vào buổi sáng khi nhận được một thông báo cảm biến họ vừa bước ra khỏi giường.

Theo Bloomberg, với những tính năng vượt trội và đặc biệt, SmartThings là cánh chim đi đầu trong kế hoạch phát triển chiến lược Internet of Things của Samsung. SmartThings chính thức được bán tại Anh và Mỹ vào ngày 10/9, đại diện công ty cho biết tại IFA hôm thứ năm 3/9.

Bloomberg dẫn lời Andy Griffiths - người đứng đầu chi nhánh Samsung ở nước Anh: “Chúng tôi nghĩ rằng đó sẽ là một mục tiêu mới để thúc đẩy sự tăng trưởng”. Sự gia tăng của các bộ cảm biến để kết nối các thiết bị gia dụng với nhau và các trang web sẽ tạo ra một “thời đại mới trong công nghệ và thiết bị điện tử”.

Điều gì làm cho SmartThings khác biệt so với Home Kit của Apple và Nest của Google? “Đây sẽ là một nền tảng mở, tự do để luôn sẵn sàng phát triển và cập nhật, gia tăng số lượng thiết bị có thể kết nối”, Griffiths nói.

“Người mở đường” Bkav liệu có bị hụt hơi?

Với hệ thống nhà thông minh của Bkav, tất cả các thiết bị trong ngôi nhà được kết nối thành một hệ thống hoàn chỉnh, được điều khiển bởi công nghệ thông minh và thân thiện, so với từng thiết bị riêng biệt của Apple, Google và Samsung, có thể thấy Bkav đã đi trước nhiều công ty công nghệ trên thế giới về thị trường smarthome.

Được biết, khi bắt tay làm sản phẩm nhà thông minh, doanh nghiệp này đã phải đối mặt với 4 vấn đề lớn là nguồn nhân lực, sản xuất phụ trợ, văn hóa tại doanh nghiệp và vốn.


Thiết kế smarthome của Bkav

Trang Vnreview dẫn lời ông Vũ Thanh Thắng - Phó chủ tịch Bkav phụ trách mảng phần cứng và smarthome cho biết, từ khoảng chục năm nay, mỗi năm Bkav bỏ ra khoảng 1 triệu đô la cho smarthome. Đây thật sự là thử thách với Bkav, nhưng với tiềm lực tài chính dồi dào của Apple, Google hay Samsung thì số tiền trên không phải quá lớn.

Do đó, việc Bkav đi trước Microsoft, Google và Samsung có thể được lý giải smarthome thời gian qua chưa phải là thị trường mục tiêu phát triển của họ.

Tuy nhiên, việc Google mua Nest (công ty sản xuất thiết bị điều chỉnh nhiệt cho ngôi nhà), Apple cho ra mắt ứng dụng quản lý nhà thông minh Home Kit và điều tương tự với SmartThings của Samsung, tất cả đều xảy ra trong khoảng thời gian một năm trở lại đây, động thái trên cho thấy các đại gia công nghệ đang hướng sự tập trung về thị trường vốn tiềm năng và là xu thế của tương lai: Smarthome.

Tại IFA, hãng Intel cũng trình làng thiết bị tấm sạc không dây cảm ứng, không chỉ áp dụng tại nhà, mà cả khách sạn và nơi làm việc, thiết bị điện tử khi được đặt lên chúng đều sẽ được sạc pin nhanh chóng. Tuy nhiên, công nghệ này có thể vẫn chưa sẵn sàng bán ra thị trường trước khi kết thúc năm 2016.
 Thiết bị tấm sạc không dây cảm ứng
Thiết bị tấm sạc không dây cảm ứng

Hãng Panasonic cũng cho ra mắt thiết bị cảm biến với tên gọi Nubo, một camera an ninh kết nối thông qua mạng điện thoại di động, cho phép người dùng theo dõi những nơi không có kết nối Wi-Fi.