Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (SIHUB) và Shinhan Future’s Lab Việt Nam vừa ký kết Biên bản hợp tác (MOU) hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech) tại TPHCM.

Lễ ký kết diễn ra ngày 24/08 trong khuôn khổ Hội nghị thông tin thị trường tài chính công nghệ tại Việt Nam và Hàn Quốc được tổ chức tại không gian hỗ trợ Khởi nghiệp SIHUB.

Ông Woo Young Woong, Phó Tổng Giám Đốc Tập đoàn Tài Chính Shinhan (trái) và ông Huỳnh Kim Tước (phải) kí kết thỏa thuận hợp tác. Ảnh: Tùng Minh
Ông Woo Young Woong, Phó Tổng Giám Đốc Tập đoàn Tài Chính Shinhan (trái) và ông Huỳnh Kim Tước (phải) kí kết thỏa thuận hợp tác. Ảnh: Tùng Minh

Hỗ trợ tối đa cho các startup Việt

Theo thỏa thuận hợp tác này, (SIHUB) và Shinhan Future’s Lab Việt Nam chính thức xây dựng mối quan hệ hợp tác cùng hướng về mục tiêu hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Hai bên sẽ tăng cường nguồn lực hỗ trợ cho các startup ICT nói chung và Fintech nói riêng để tổ chức các chương trình tăng tốc khởi nghiệp, ươm tạo, kết nối với các nhà đầu tư tài chính, kết nối thị trường quốc tế cho các startup.

Hơn 50 startup và người quan tâm đã đến tham dự hội nghị. Ảnh: Tùng Minh
Hơn 50 startup và người quan tâm đã đến tham dự hội nghị. Ảnh: Tùng Minh

Phía Shinhan sẽ mở rộng hợp tác và hỗ trợ các kỹ thuật tiềm năng có thể phát triển thành các dịch vụ tài chính, thông qua đó giúp cho sự trưởng thành của các doanh nghiệp Việt.

Ngoài ra, các công ty khởi nghiệp Việt sẽ được nhận tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia tài chính hàng đầu cũng như tiếp cận nguồn thông tin khách hàng khổng lồ từ Shinhan.
Thỏa thuận cũng đề cập đến Fintech Acceleration Program - chương trình đào tạo cho các startup trong lĩnh vực fintech đầu tiên tại Việt Nam, do SIHUB phối hợp cùng Shinhan Future’s Lab thực hiện.

Ông Huỳnh Kim Tước cho biết: “Là không gian hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho cộng đồng, SIHUB định hướng đẩy mạnh hoạt động kết nối và hội nhập với các tổ chức quốc tế với mong muốn mang đến thật nhiều cơ hội cho các bạn startup Việt. Việc hợp tác với Shinhan cũng không nằm ngoài mục tiêu đó”.

Học hỏi công nghệ từ các nước phát triển

Trong khuôn khổ hội nghị cũng có sự xuất hiện và chia sẻ của các chuyên gia về các vấn đề đang nổi trong lĩnh vực fintech như: phòng chống rủi ro, giả mạo trong giao dịch điện tử dựa trên công nghệ Deep learning & Big Data; các công nghệ bảo mật thông minh không dùng mật mã; cách xây dựng hệ thống đánh giá tín dụng cá nhân...

Ông Christian König – chuyên gia Fintech, sáng lập Fintechnews, lập luận rằng chưa bao giờ mà từ khóa “fintech” được lặp đi lặp lại và xuất hiện nhiều trên các mặt báo như hiện nay.

“Năm 2016, các kết quả tìm kiếm và bài đăng liên quan đến fintech đã tăng đến 1200% so với năm 2015”, chuyên gia fintech Christian König nhận định.

Các chuyên gia giải đáp tất cả các thắc mắc về fintech cho khách tham dự. Ảnh: Tùng Minh.
Các chuyên gia giải đáp tất cả các thắc mắc về fintech cho khách tham dự. Ảnh: Tùng Minh.

Thay vì nhắm vào thị trường B2C đầy biến động với nguy cơ cạnh tranh từ những gã khổng lồ công nghệ, các startup nên thử thay đổi chiến lược kinh doanh và tập trung vào mảng B2B đang bị bỏ ngỏ, Christian König tư vấn.

Theo nhà sáng lập của Fintechnews, vào thời điểm hiện tại, các công nghệ fintech mới đã và đang được phát triển cực thịnh ở các nước phát triển. Đơn cử như hệ thống chuyển tiền qua mạng xã hội, startup lập tài khoản ngân hàng chỉ trong 60 giây hay ứng dụng chuyển khoản qua các tài khoản ngân hàng khác nhau hoàn toàn miễn phí.

“Các startup Việt hoàn toàn có thể học hỏi ý tưởng và công nghệ của những người đi trước để tùy biến và mang về nước mình. Ngoài ra, các startup nên tăng cường hợp tác với nhau và với các công ty lớn bên ngoài, đơn cử như hợp tác với các ngân hàng để lấy thông tin khách hàng của họ rồi đem về sử dụng”, chuyên gia fintech này chia sẻ.

Ở phần cuối chương trình, các chuyên gia cùng ngồi lại trả lời tất cả thắc mắc của các startup Việt Nam tham dự Hội nghị.