Toà án Hàn Quốc mới đây đã kết luận rằng Nissan có sử dụng các thiết bị gian lận khí thải trên mẫu Qashqai động cơ diesel. Năm ngoái, hãng xe Nhật Bản đâm đơn kiện Bộ Môi trường Hàn Quốc về cáo buộc này.

Một cán bộ của Bộ Môi trường Hàn Quốc trình bày về xe Nissan Qashqai trong một cuộc họp chính phủ hồi giữa năm ngoái. (Ảnh: AP).

Năm ngoái, Hàn Quốc đã ban hành lệnh cấm bán 10 mẫu xe của Nissan, BMW và Porsche sau khi phát hiện các nhà sản xuất ô tô này nguỵ tạo hồ sơ liên quan đến việc thử nghiệm khí thải và tiếng ồn của xe. Lệnh cấm này còn đi cùng án phạt lên tới 7,17 tỷ won (hơn 6,2 triệu USD).

Với Qashqai, vào tháng 6 năm ngoái, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã phạt Nissan 340 triệu won (286.000 USD) và ra lệnh cấm bán mẫu xe này do nguỵ tạo kết quả kiểm tra khí thải. Hãng cũng bị yêu cầu phải triệu hồi 814 chiếc Qashqai đã bán ra tại Hàn Quốc trong thời gian từ tháng 11/2015 đến tháng 5/2016.

Nissan sau đó đệ đơn kiện lên toà án, khẳng định rằng hãng không nguỵ tạo kết quả kiểm tra khí thải của xe hay sử dụng bất cứ thiết bị gian lận bất hợp pháp nào khác.

Tuy nhiên, mới đây, Toà án Hành chính Seoul cho biết Nissan đã sử dụng một thiết bị gian lận để vô hiệu hoá hệ thống kiểm soát khí thải trên 814 chiếc xe Qashqai trong điều kiện vận hành bình thường, dẫn tới việc lượng khí thải NOx của các xe này cao hơn tiêu chuẩn cho phép.

“Như vậy, các xe này đã được cấp chứng nhận môi trường bằng biện pháp gian lận và bất hợp pháp,” toà án kết luận. Đáp lại, Nissan cho biết phán quyết này thật đáng tiếc, và vẫn kiên quyết khẳng định hãng không dùng bất cứ thiết bị gian lận nào.

Khi được hỏi có kháng cáo không, một lãnh đạo của Nissan Hàn Quốc cho biết hãng đang cân nhắc.