Đến năm 2050, ngôi nhà mà chúng ta sinh sống sẽ được trang bị các thiết bị công nghệ mới nhất. Trí tuệ nhân tạo, robot và thực tế ảo cung cấp đội ngũ làm việc nhà, chăm sóc giấc ngủ và cả nguồn giải trí vô tận cho các thành viên trong gia đình.

Thiên đường công nghệ cao

Trong tương lai, ngôi nhà mà tất cả chúng ta sinh sống ở bên trong sẽ chẳng khác gì một thiên đường công nghệ cao với robot đầu bếp và các căn phòng tự trang trí. Nhà được trang bị các vật dụng mang trí tuệ nhân tạo (AI) kiểu như trong phim khoa học viễn tưởng Bladerunner; thậm chí chúng ta còn có các kỳ nghỉ thực tế ảo (VR) ngay trong nhà mình mà không cần phải đi ra ngoài.

Một nghiên cứu mới của hãng chuyên thiết kế nội thất nhà Matalan (Anh) còn tiết lộ rằng đến năm 2050, công nghệ trang bị trong ngôi nhà sẽ chủ yếu trở nên vô hình và được thiết kế kín đáo. Tất cả các yếu tố như AI, robot và VR sẽ trở nên phổ biến trong căn hộ, đảm đương các công việc hằng ngày và cung cấp nguồn giải trí vô tận cho chủ nhân.

Một đội thiết kế nội thất của Matalan gần đây đã hợp tác với nhà tương lai học nổi tiếng thế giới - tiến sỹ Ian Pearson - để tạo ra một bộ sưu tập đồ họa, hình ảnh hóa các tương tác xã hội, ngủ, tập thể dục, trang trí và nghỉ ngơi trong ngôi nhà tầm nhìn vào năm 2050. Tất cả các hoạt động này đều được sắp xếp hợp lý và được tăng cường thông qua các phương tiện công nghệ.

Chủ nhà có thể trải nghiệm du lịch ngay trong nhà của mình. Ảnh: Amara.com

Các vật liệu như vải thông minh còn có khả năng thay đổi hình dạng, màu sắc, hoa văn và kết cấu cho phép căn phòng tự trang trí và làm mới thường xuyên một cách tỉ mỉ và trở thành sang trọng trong từng ngày.

Trước Matalan, một nghiên cứu của trang eHarmony (Anh) còn cho rằng, ngôi nhà tương lai vào năm 2026 sẽ có các thiết bị thông minh như tủ quần áo có khả năng phản ánh chính xác và chi tiết phong cách ăn mặc của từng người. Tủ lạnh, lò nướng, máy pha càphê và các thiết bị nấu ăn thông minh sẽ cho biết số lượng lớn các thông tin về chế độ ăn uống, giờ ăn và thậm chí có thể tự chọn hoặc chuẩn bị thức ăn trước.

Những thiết bị như vậy không những đáp ứng nhu cầu của cá nhân mà còn tạo ra các mối quan hệ tương thích hơn giữa các thành viên gia đình.

“Trong tương lai, bất kỳ hiểu biết thêm nào do các công nghệ thông minh đem lại cũng có thể giúp thu hẹp khoảng cách giữa những gì con người nghĩ và đang có, thậm chí còn tạo ra nhiều kết nối tương thích hơn” - Jonathan Beber - nhà khoa học dẫn đầu nghiên cứu của eHarmony nói.

Chủ nhà đượcphục vụ như vua

Với viễn cảnh như trên, thế hệ tương lai sẽ ít bận bịu với việc nấu nướng, dọn dẹp và có nhiều thời gian giao lưu với bạn bè - được hiển thị hình ảnh thực qua màn hình 3D có độ phân giải cao. Đồ nội thất sẽ phù hợp hơn với các yêu cầu cá nhân. “Nội thất sẽ thích ứng với hình dạng cơ thể, giúp chúng ta cảm thấy thoải mái một cách hoàn hảo” - tiến sỹ Ian Pearson nói.

Giấc ngủ của chủ nhà cũng sẽ ngon lành hơn nhờ các công nghệ chống ồn, loại bỏ các âm thanh không mong muốn; việc lọc không khí và virus cũng được tăng cường. Giường ngủ đến năm 2050 có vật liệu vải tùy chỉnh kết cấu, độ cứng và nhiệt độ theo yêu cầu cá nhân, đem lại sự nghỉ ngơi qua đêm tuyệt vời.

Không những thế, với tiến bộ của công nghệ VR, chủ nhà còn có thể khám phá thế giới và trải nghiệm đầy đủ cảm giác thực của những chuyến đi nghỉ qua môi trường VR ngay tại ngôi nhà của mình. Matalan cho rằng, đến lúc đó thì 64% người Anh đang gặp rào cản về thời gian và tiền bạc cho các kỳ nghỉ sẽ không cần phải lo lắng nữa.

Tiến sỹ Pearson dự đoán rằng, vào năm 2050 sẽ có 98% số người sử dụng VR để làm phương tiện giải trí thay vì 73% đang bỏ thời gian xem TV 2D như hiện nay. Các công nghệ trong tương lai sẽ giúp ngôi nhà gọn gàng và sạch sẽ hơn.

“Đến năm 2050, ngôi nhà sẽ giống như vào những năm 1950, với rất ít thiết bị công nghệ nhìn thấy được có thể chiếm diện tích trong nhà. Hầu như lúc đó chúng chỉ là vô hình” - Pearson nói.

Ngay cả việc nấu nướng cũng được các robot đảm đương hầu hết các khâu. Các thành viên trong ngôi nhà sẽ dựa vào robot để chuẩn bị thực phẩm và nấu ăn. Thậm chí các máy in 3D còn cung cấp thực phẩm nhanh hơn nữa. Chủ nhà cũng không cần phải bận tâm tới các việc vặt nhàm chán như lau nhà, bảo dưỡng các đồ đạc và giặt quần áo.

Matalan cho rằng một ngôi nhà thông minh như vậy sẽ là xu hướng mới nhất và có nhiều triển vọng trong tương lai.

“Công nghệ cho ngôi nhà không ngừng phát triển, các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp sẽ hoàn toàn khác biệt vào năm 2050 - đó là một tầm nhìn sâu sắc thực sự dành cho khách hàng của chúng tôi về những gì mà họ mong muốn trong ngôi nhà của mình trong 40 năm nữa” - Pete Gould - người phụ trách quảng bá sản phẩm của Matalan - tự tin nói.