Khi trẻ nhỏ sử dụng máy tính, chúng thường bấm lung tung trên bàn phím khiến tài liệu, công việc của bạn bị ảnh hưởng hoặc thậm chí khiến máy bị hư. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách vô hiệu hóa bàn phím trên các dòng máy tính chạy hệ điều hành Windows 10.

Vì một số lý do nào đó, bạn muốn vô hiệu hóa bàn phím trên máy tính của mình. Chẳng hạn như bạn đang xem một tập phim và bạn không muốn ai đó vô tình nhấn vào nút trên bàn phím và load lại từ đầu hoặc dừng lại. Trường hợp khác là khi những đứa trẻ vô tình nghịch máy tính làm ảnh hưởng đến công việc hay vô tính xóa đi những tài liệu quan trọng.

Lúc này, bạn nên vô hiệu hóa bàn phím trên máy tính. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn vô hiệu hóa bàn phím trên Windows 10.

Cách 1: Sử dụng Device Manager

Bước 1: Nhấp chuột phải vào nút Start trên thanh Taskbar để mở Power User Menu. Click chọn Device Manager để mở cửa sổ Device Manager.


Bước 2:
Trên cửa sổ Device Manager, mở rộng mục Keyboards để xem các bàn phím kết nối với máy tính của bạn.


Bước 3:
Kích chuột phải vào mục keyboard, sau đó click chọn Uninstall device. Nếu kết nối nhiều bàn phím (keyboard), bạn sẽ phải vô hiệu hóa từng bàn phím một.


Bước 4:
Nếu trên màn hình xuất hiện cửa sổ xác nhận, click chọn nút Uninstall để xác nhận. Nếu được yêu cầu khởi động lại máy tính, click chọn Yes để khởi động lại máy tính của bạn và vô hiệu hóa bàn phím.


Cách 2: Sử dụng phần mềm CrazyLittleFingers

CrazyLittleFingers là phần mềm tuyệt vời giúp bạn chặn bàn phím trên máy tính Windows. Điểm nổi bật nhất của ứng dụng này đó là phiên bản portable. Do đó, bạn không cần phải cài đặt.

Tải và chạy phần mềm để chặn bàn phím và chuột trên máy tính của bạn. Nhấn đồng thời tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del, sau đó nhấn phím Esc để bỏ chặn bàn phím và chuột.

Điểm hạn chế nhất của phần mềm là nó sẽ hiển thị một màn hình màu đen khi bạn vô hiệu hóa bàn phím và chuột.

Cách 3: Sử dụng phần mềm KeyFreeze


KeyFreeze là phần mềm miễn phí giúp người dùng có thể vô hiệu hóa bàn phím trên máy tính Windows một cách nhanh chóng. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng KeyFreeze để vô hiệu hóa bàn phím được tích hợp sẵn trên laptop.

Việc sử dụng KeyFreeze khá dễ dàng và đơn giản. Sau khi tải về và cài đặt thành công, mở phần mềm. Sau đó, click chọn nút Lock Keyboard & Mouse để vô hiệu hóa bàn phím và chuột.

Để kích hoạt lại bàn phím và chuột một lần nữa, nhấn đồng thời tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để mở cửa sổ, sau đó click chọn phím Esc.

Cách 4: Sử dụng tiện ích Keyboard and Mouse Cleaner


Keyboard and Mouse Cleaner là tiện ích di động được thiết kế để vô hiệu hóa bàn phím và chuột trên máy tính Windows trong một thời gian cụ thể. Điều này có nghĩa bạn có thể vô hiệu hóa bàn phím và chuột trong một vài giây, phút hoặc giờ.

Cách 5: Sử dụng ứng dụng Kidkeylock

Không giống như các công cụ khác được đề cập trong bài viết này, đây là một phần mềm tiên tiến để vô hiệu hóa bàn phím, chuột và touchpad. Các tính năng cốt lõi của Kidkeylock là khả năng đặt mật khẩu bảo vệ bàn phím và chuột trên Windows.


Bên cạnh đó, công cụ này còn cho phép bạn vô hiệu hóa nút chuột trái, chuột phải, hoặc vô hiệu hóa tổ hợp phím cụ thể.

Để vô hiệu hóa hoàn toàn bàn phím, bạn kéo thanh trượt tại mục Keyboard locks sang phía ngoài cùng bên phải như hình dưới đây, hoặc bạn cũng có thể thay đổi mật khẩu mặc định.

*Lưu ý: Các thao tác này không áp dụng cho bàn phím ảo trên Windows.