Trong bối cảnh người tiêu dùng lo lắng khi rau không an toàn đã trà trộn vào các siêu thị lớn thì dự án HACHI do Đoàn Xuân Trường sáng lập đã mang đến cho họ một giải pháp: chỉ mất 299 nghìn đồng là có vườn rau sạch.

Sinh năm 1991, Đoàn Xuân Trường theo học chương trình Hợp tác quốc tế Genetic (hợp tác đào tạo với Singapore của Đại học Bách khoa Hà Nội), chuyên ngành Công nghệ thông tin. Sau khi tốt nghiệp, anh đã tham gia các dự án khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao với các anh chị khóa trên. Tháng 5/2016, Trường quyết định sang Malaysia để học hỏi bạn bè các nước khác cùng làm dự án nông nghiệp công nghệ cao. Và cuối năm đó, Trường quay về nước và cùng các bạn của mình thành lập HACHI với mục tiêu sở hữu hệ thống trồng rau sạch và những trang trại rau sạch, qua đó góp phần đáp ứng nhu cầu rất lớn của thị trường về các sản phẩm nông nghiệp sạch, đặc biệt là các loại rau quả.

Giải thích nguồn gốc của thường hiệu “HACHI”, Trường cho biết: “Ban đầu chỉ là từ ghép “Happy-Tree” nhưng sau đó thấy từ này còn có nghĩa là số 8 trong tiếng Nhật và đây là con số được yêu thích nên cả nhóm thấy khá thú vị và quyết định lấy tên là HACHI”.

Dự án nông nghiệp HACHI là dự án đưa ra các giải pháp ứng dụng công nghệ Internet vạn vật (IoT) trên hệ thống thủy canh thông minh, công nghệ màng mỏng NFT, hệ thống tưới nhỏ giọt phun sương. Ưu điểm của sản phẩm là sử dụng các cảm biến tự động theo dõi, giám sát điều kiện môi trường như: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,... thông qua ứng dụng trên Smartphone. Không cần đất, không cần ánh sáng, người dùng chỉ cần bổ sung nước 2 tuần/lần và thay hạt giống cây sau khi thu hoạch cây cũ.

Đoàn Xuân Trường giới thiệu về HACHI với ông Kum Dongwha, Viện trưởng Viện VKIST. Nguồn: nhandan

Hệ thống của HACHI gồm 3 thành phần: (1) Hệ thống thủy canh thông thường; (2) Bộ điều khiển thông qua ứng dụng IoT để có thể điều khiển qua Smartphone; (3) Hệ thống đèn LED nhân tạo có thể chiếu sáng cho cây mà không cần ánh sáng mặt trời.

Khi người dùng mua thiết bị của HACHI sẽ được nhân viên hướng dẫn tải ứng dụng trên Google Play hoặc App Store, tiếp đó tạo ra một tài khoản để đăng nhập vào hệ thống. Sau khi đã đăng nhập tài khoản, người dùng sẽ được kết nối với bộ điều khiển của HACHI bằng wifi. Bộ điều khiển sẽ kết nối với wifi gia đình sẵn sàng cho việc tiến hành trồng và chăm sóc cây.

Để người dùng có thể điều khiển thiết bị tại bất kỳ nơi nào, HACHI sử dụng một con chip wifi gắn vào thiết bị, từ đó, thiết bị có thể sử dụng wifi của gia đình để gửi dữ liệu lên server và nhận điều khiển ứng dụng của người dùng. Có được kết quả trên, các bạn đã mất rất nhiều thời gian và công sức để thử nghiệm nhằm tìm ra con chip phù hợp nhất với gia đình nhưng đảm bảo giá thành có thể chấp nhận được.

Ban đầu, đối tượng mà Trường hướng đến chỉ là các hộ gia đình nhưng trong quá trình thực hiện, Trường thấy rằng hoàn toàn có thể áp dụng cho mô hình trang trại với diện tích từ 500 - 1000m2. Khi mở rộng, vấn đề kỹ thuật cũng không có nhiều thay đổi, nhưng cần vốn đầu tư cao hơn cũng như sự rủi ro sẽ lớn hơn, Trường chia sẻ.

Dự án HACHI với mục tiêu mang đến cho khách hàng những tiêu chí: (1) An toàn: Người sử dụng có thể kiểm soát được nồng độ dung dịch trong rau, biết được chính xác các chất mà rau đã hấp thụ bằng dung dịch dinh dưỡng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; (2) Năng suất: Mô hình tối ưu hóa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây tạo ra năng suất và môi trường lý tưởng; (3) Tự động NFT: Tự động kích hoạt hệ thống bơm, do vậy có thể tiết kiệm 70% sức lao động so với thông thường; (4) Kinh tế: Chỉ cần tối thiểu 299 nghìn đồng là đã có thể sở hữu một vườn rau sạch.

Để đưa thông tin vào điện thoại, rất cần thông số liên quan đến cây trồng. Nhóm đã nghiên cứu đưa ra bộ số tối ưu nhất đối với từng loại cây trồng, đồng thời tham khảo từ nguồn tài liệu liên quan. Nhờ đó, đối với quy mô trang trại, hệ thống phun sương tự động sẽ hoạt động khi nhiệt độ ngoài trời vượt quá mức quy định hoặc có thể kéo hệ thống lưới che để cắt nắng.

Dự án nông nghiệp thông minh HACHI đã nhận được giải thưởng Dự án nông nghiệp xuất sắc nhất Start-up Grew 2016, Giải nhất khởi nghiệp Lotte (Hàn Quốc) do Bkholding và VSVA tổ chức, Giải nhất tài năng tìm kiếm khởi nghiệp Techfest do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức (đây là dự án của các bạn trẻ yêu nông nghiệp sử dụng giải pháp công nghệ cao trong nông nghiệp để tạo nên nền nông nghiệp công nghệ cao hiện đại).

Từng bước một, hiện HACHI đã có mặt tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành với trên 100 khách hàng. Năm 2018, HACHI dự định sẽ hoàn thiện ở mức cao hơn để giảm giá thành sản phẩm và đưa các công nghệ mới nhất ứng dụng trong các trang trại có diện tích lớn hơn.