World Cup 2018 là sự kiện thể thao thu hút sự chú ý của mọi người và các nhà khoa học cũng lao vào tìm câu trả lời nhiều người quan tâm nhất: Đội nào vô địch.


Một nhóm nghiên cứu gồm các chuyên gia từ các viện nghiên cứu từ Technische Universitat Dortmund, Đại học Kỹ thuật Munich ở Đức, và Đại học Ghent ở Bỉ đã tề tựu lại để thực hiện tham vọng tìm chân dung sớm nhà vô địch.

Cơ sở khoa học của họ là lấy bảng thành tich của các đội trong quá khứ rồi dựa tham số khác như số cầu thủ chơi tại Champions League của mỗi đội tuyển, hay quốc tịch HLV để mô phỏng kết quả lần này. Sau đó họ chạy giả lập 100.000 lần để tính toán xác suất.

Các nhà khoa học cho biết sử dụng ba kỹ thuật để xử lý số liệu thống kê: hồi quy Poisson (giải thích và cân nhắc nhiều biến khác nhau), phương pháp xếp hạng (đánh giá sức mạnh hiện tại của mỗi đội) và giải thuật rừng ngẫu nhiên.

Kết quả cho thấy Tây Ban Nha được đánh giá cao nhất bất chấp lần trước họ bị loại từ vòng bảng. Xác suất Tây Ban Nha vượt vòng bảng lần này là 88,4%, vào tứ kết là 73,1%, vào bán kết là 47,9%, vào chung kết là 28,9% và vô địch là 17,8%.

Đương kim vô địch Đức được đánh giá cao số 2 với xác suất vô địch là 17,1%. Ứng cử viên số 1 cho chức vô địch năm nay là Brazil lại chỉ được máy tính xếp hạng 3 với xác suất 12,3%, tiếp theo là Pháp, Bỉ, Argentina, Anh, Bồ Đào Nha, Croatia, Thụy Sỹ...

Xếp cuối là Ả Rập Saudi với tỷ lệ vô địch là 0%. Và những gì mà Ả Rập Saudi thể hiện trong trận khai mạc trước Nga thì có vẻ máy tính đoán cũng khá hợp lý.