Thống kê cho thấy số startup và số người làm việc trong các startup ở Mỹ đều đang giảm.

Trong quá khứ, các startup từng là đầu tàu của nền kinh tế Mỹ. Bằng cách tạo ra việc làm mới và sản sinh ý tưởng mới, các startup đóng vai trò lớn trong việc làm cho nền kinh tế tăng trưởng.

Thế nhưng đầu tàu này đang suy yếu.

Số startup giảm

Trong khi vào năm 1985, số công ty có tuổi đời dưới 2 năm chiếm 13% tổng số các công ty ở Mỹ thì đến năm 2014, con số này chỉ còn 8%.
Tỷ lệ số công ty Mỹ có tuổi đời dưới 2 năm. Nguồn: Cục Thống kê Lao động
Tỷ lệ các công ty Mỹ có tuổi đời dưới 2 năm. Nguồn: Cục Thống kê Lao động.

Số người làm trong các startup còn ít hơn nữa

Từ năm 1998 đến 2010, số người làm việc trong các công ty tư nhân có tuổi đời dưới 2 năm giảm từ hơn 9% xuống còn chưa đến 5%.
Tỷ lệ số người làm cho các công ty tư nhân có tuổi đời dưới 2 năm. Nguồn:
Tỷ lệ số người làm cho các công ty tư nhân có tuổi đời dưới 2 năm. Nguồn: Cục Thống kê Lao động

Số startup giảm trong hầu hết các ngành của nền kinh tế

Một báo cáo mới từ Viện Brookings cho thấy trong hầu như tất cả các ngành, từ nông nghiệp đến tài chính, số công ty non trẻ đều giảm.

Điều gì đang diễn ra?

Chưa hoàn toàn rõ lý do vì sao nhưng các tác giả của báo cáo nói trên nêu ra vài giả thiết.

Một khả năng, đó là các startup đang phải vật lộn trong kỷ nguyên gia tăng tập trung thị trường. Ở hầu hết các ngành, kể từ năm 1980, doanh thu chảy về các công ty hàng đầu ngày càng tăng. Các startup có thể đang trải qua một thời kỳ khó khăn khi phải cạnh tranh với những công ty siêu lớn có thể bỏ tiền để nẫng tay trên của họ những người tài năng nhất và đôi khi toan tính loại họ khỏi cuộc chơi.

Nghiên cứu trước đó của Viện Brookings đã phát hiện, ở những bang nơi một số nhỏ các công ty thống trị thị trường thì số startup cũng ít hơn.

Một khả năng khác là những người Mỹ có trình độ nhất không còn ham hố khởi nghiệp nữa. Năm 1992, 4% số người ở độ tuổi từ 25 đến 54 có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ sở hữu doanh nghiệp nhỏ với ít nhất 10 nhân sự. Năm 2017, con số này thực tế chỉ còn 2,2%. Các công ty được khởi nghiệp bởi những người có học vấn cao thường hết sức thành công.
Số người Mỹ ở độ tuổi từ 25 đến 54 sở hữu công ty riêng. Nguồn:
Số người Mỹ ở độ tuổi từ 25 đến 54 (có bằng trên đại học, đại học, cao đẳng, trung học, dưới trung học) là chủ của công ty có từ 10 nhân sự trở lên. Nguồn: Dự án Hamilton.

Báo cáo của Viện Brookings đưa ra giả thiết rằng mức lương cao dành cho những người có trình độ tại các công ty lớn đã khiến cho tinh thần khởi nghiệp kém thúc bách hơn. Tại sao phải cạnh tranh với Google hay Walmart trong khi họ trả bạn cả đống tiền để đến làm việc cho họ?

Không phải chỉ toàn bất lợi

Nền kinh tế kém năng động hơn, nhưng ít startup hơn cũng có nghĩa là ít việc làm bị mất đi trong các cuộc cạnh tranh. Điều đó có nghĩa là, ngược lại với niềm tin của nhiều người, việc làm ở Mỹ đang ổn định hơn những thập kỷ trước.

Một trong những cách để gia tăng số startup có thể là hạn chế các hỗ trợ cho các doanh nghiệp hiện nay. Thí dụ, việc Amazon được giảm thuế khi mở một cơ sở mới làm cho các startup khác càng khó cạnh tranh với công ty này hơn. Và những ưu đãi về thuế như vậy đang ngày càng lớn. Theo báo cáo của Viện Broookings, kể từ năm 1990 đến năm 2015, giá trị các khoản thuế ưu đãi mà các công ty Mỹ được hưởng đã tăng gần ba lần. Hãy tạo ra một sân chơi bình đẳng, có thể sẽ có thêm nhiều startup mới xuất hiện.

Nguồn: