Ami, từ một ứng dụng đóng vai trò là “quản gia” của những người cho thuê nhà riêng lẻ, được CEO Lê Hoàng Nhật kỳ vọng xây dựng trở thành một hệ sinh thái với 26 sản phẩm ứng dụng phục vụ cho việc quản lý bất động sản trên diện rộng.

Ami – người bạn đáng tin cậy

Năm 2017, sản phẩm Ami của Lê Hoàng Nhật và các cộng sự xuất sắc dành giải Nhất trong Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp Techfest 2017. Tại hội nghị tổng kết ngành khoa học và công nghệ, Lê Hoàng Nhật là một trong những startup được giới thiệu dự án Ami trước Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Chia sẻ về Ami, Lê Hoàng Nhật cho biết, ý tưởng xây dựng phần mềm quản gia ảo đến với anh một cách rất tình cờ: “Tôi có những người bạn làm quản lý nhà cho thuê và họ thường than phiền về khó khăn trong việc quản lý hoạt động của khu nhà. Ví dụ, thu tiền nhà, chi phí phát sinh hàng tháng như lượng điện năng tiêu thụ, chi phí sử dụng thang máy, giặt ủi hay sự cố cháy, chập điện, hỏng đường ống nước. Đây là vấn đề chung của mọi khu nhà trọ, khu chung cư hay nhà riêng. Vì thế, tôi nghĩ mình nên làm một sản phẩm có thể giải quyết chúng. Đến khi bắt tay vào làm tôi thấy rằng,có nhiều công nghệ có thể áp dụng để việc quản lý một ngôi nhà hay khu nhà hiệu quả hơn”.

Triển khai từ 6/2016 và ra mắt vào tháng 5/2017, đến nay, Ami đã có 2 sản phẩm đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng là Ami Manager và Ami Citizen. Hệ thống hiện đang vận hành với 1.200 phòng trọ và 1.500 cư dân. Người chủ khu nhà sẽ sử dụng ứng dụng Ami Manager để khởi tạo và quản lý những thông tin về người thuê (số lượng người, thời gian thuê, thời hạn thanh toán tiền thuê, tinh hình thu chi của từng phòng (bao gồm chi phí cố định và chi phí phát sinh hàng tháng). Người thuê nhà sẽ cài Ami Citizen để nhận thông tin từ chủ nhà và báo cáo các sự cố điện nước vào hệ thống...

Việc tạo lập hóa đơn hằng tháng, gửi cho người thuê và xác thực thanh toán được thực hiện hoàn toàn tự động trên ứng dụng theo thời gian cài đặt từ trước.

Lê Hoàng Nhật (đứng giữa) và các cộng sự trong ứng dụng Ami. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, Ami không chỉ dừng lại ở việc phát triển ứng dụng di động mà còn xây dựng một hệ thống phần cứng để thu thập dữ liệu toàn bộ hoạt động của ngôi nhà, từ đó vận hành và điều khiển nó một cách tối ưu hơn.

Chẳng hạn, hiện nay, một sản phẩm phần cứng do họ tự thiết kế và sản xuất là đồng hồ đo điện điện tử, được gắn vào các thiết bị điện trong gia đình với độ chính xác gấp đôi so với đồng hồ analog được dùng phổ biến hiện nay tại các hộ gia đình. Thiết bị này giúp đo lường lượng điện tiêu thụ theo thời gian thực. Nhờ đó, trên giao diện của các ứng dụng, chủ nhà và người thuê đều có thể thấy cách tính các chi phí điện phát sinh được tính một cách minh bạch, rõ ràng.

Ngoài ra, Ami cũng sử dụng công nghệ big data và trí tuệ nhân tạo để tiết kiệm điện năng: Chẳng hạn, nếu điều hòa đã bật hơn hai tiếng và nhiệt độ ngoài trời giảm xuống, Ami sẽ đề nghị chủ nhà tắt điều họa. Hệ thống cũng thống kê những tiết bị tiêu thụ nhiều điện để cảnh báo. Nếu ra khỏi nhà mà quên tắt điện, ứng dụng sẽ nhắc nhở người dùng và cho phép tắt thiết bị từ xa. “Lúc này Ami sẽ trở thành người quản gia “khó tính” đúng nghĩa” - Lê Hoàng Nhật giải thích. Trong tương lai, họ sẽ phát triển đồng hồ đo nước, thiết bị quét vân tay để kiểm soát người vào – ra mỗi phòng, camera,..

Ami – Một hệ sinh thái

Giải pháp của Ami, nếu được chấp nhận rộng rãi sẽ tạo ra một cộng đồng rộng lớn những người cho thuê và người cần thuê nhà, đây là cơ hội để giúp họ tạo ra vô vàn những ứng dụng mới.

Chẳng hạn, họ chuẩn bị hoàn thiện và tung ra ứng dụng Ami Hero vào khoảng giữa năm 2018, hoạt động giống như Uber. Khi những người dân thông báo về các sự cố, hỏng hóc, hệ thống sẽ kết nối với một cộng đồng những người thợ sữa chữa.

Nhật cho biết: “Đây là người thợ quen, tay nghề cao được lựa chọn từ nhiều trung tâm”. Sẵn có thông tin nhận và trả phòng từ khách hàng sử dụng Ami Manager và Ami Citizen, họ còn cho ra đời amirooms, một trang web kết nối những người cần thuê phòng và những người có phòng trống. Đó còn chưa kể, với chủ nhà, khi họ phòng trống, Ami phân tích big data để đề xuất giá cho thuê hợp lý, dựa trên thông tin giá cả, điều kiện dịch vụ phòng cho thuê xung quanh khu vực. Ví dụ, mức giá 2.8 triệu đồng sẽ dễ cho thuê hơn mức giá 3 triệu. Còn với người thuê nhà, khi họ vừa hết hạn hợp đồng, ứng dụng Ami trong điện thoại di động của họ sẽ gợi ý ngay chỗ ở mới.

“Ami sẽ là 1 phần của thành phố thông minh” - Lê Hoàng Nhật cho biết. Trong hình dung của Lê Hoàng Nhật và các cộng sự, Ami sẽ trở thành hệ sinh thái quản lý các dịch vụ của một khu chung cư, khu nhà trọ, của từng căn hộ. Hệ sinh thái Ami sẽ có 26 sản phẩm với các ứng dụng quản lý nhà trọ, quản lý tòa nhà, ký tục xá... Đến cuối năm nay, hệ thống đã có 6 sản phẩm và sẽ hoàn thiện trong 3-4 năm tới.

Mục tiêu năm 2018 của Ami là quản lý 20.000 phòng. Điều này có lẽ khả thi khi ở thời điểm này, Ami đã nhận được cam kết của một nhà đầu tư nước ngoài số tiền 200 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Ami cũng hợp tác để thử nghiệm với ban quản lý chung cư Babylon (TP Hồ Chí Minh) với 1.000 phòng và Ban quản lý sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam (khoảng 30.000 sinh viên).

“Với các sản phẩm nền tảng, chúng tôi sẽ có những sự thay đổi linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ví dụ với Học viện nông nghiệp Việt Nam, việc của Ami là giúp nhà trường quản lý sinh viên trong và ngoài ký túc xá, thông qua ban quản lý và chủ nhà trọ. Việc quản lý là cơ sở để nhà trường quản lý và chấm điểm hành vi của sinh viên. Một trong những ứng dụng được dùng là hệ thống vân tay, quản lý giờ giấc ra vào. Ban quản lý ở bất cứ đâu cũng có thể truy xuất hệ thống vân tay, thậm chí xóa vân tay ra khỏi hệ thống, mà không cần đến tận nơi” – Nhật nói.

Nhật khẳng định: “Nền tảng mà Ami đã và đang xây dựng có thể ứng dụng trong mọi lĩnh vực từ y tế đến giao thông, nông nghiệp. Tất cả sẽ nằm gọn trong mô hình của thành phố thông minh mà Việt Nam đang hướng tới.

Ami là startup dành giải nhất cuộc thi Tìm kiếm startup tiềm năng tại TechFest 2017 do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Ami lọt top 30 đội xuất sắc nhất cuộc thi về khởi nghiệp công nghệ toàn thế giới tại Singapore, lọt vào vòng chung kết khu vực Đông Nam Á cuộc thi toàn cầu do MITEF của Mỹ tổ chức tại Bangkok (Thái Lan). Ami là 1 trong số các startup nhận học bổng chương trình Global Accelerator Program (GAP) để tập huấn tại vườn ươm khởi nghiệp MaGIC tại Malaysia.