Các công trường xây dựng ở châu Âu hiện đang sử dụng phần mềm nhận dạng hình ảnh do công ty Buildots sản xuất để tự động phát hiện các chậm trễ hoặc lỗi trong thi công.

Các công trường xây dựng là vô số những mảnh ghép và các bộ phận phải được ghép lại với nhau vào đúng thời điểm. Khi các dự án ngày càng lớn, các lỗi thi công và sự chậm trễ sẽ càng gây tốn kém hơn cho nhà xây dựng. Công ty tư vấn Mckinsey ước tính rằng việc quản lý yếu kém tại công trường khiến ngành xây dựng thiệt hại 1,6 nghìn tỷ USD mỗi năm. Nhưng thông thường, chỉ có khoảng năm người quản lý giám sát việc xây dựng một tòa nhà 1.500 phòng, Roy Danon, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp Buildots, cho biết: “Không có cách nào một con người có thể kiểm soát lượng chi tiết khổng lồ đó”.

Danon nghĩ rằng AI có thể hỗ trợ giám sát công trình. Buildots đang phát triển một hệ thống nhận dạng hình ảnh giám sát mọi chi tiết của một dự án xây dựng và tự động cảnh báo các dấu hiệu chậm trễ hoặc lỗi. AI này đã được sử dụng bởi hai trong số các công ty xây dựng lớn nhất ở châu Âu.

Wates, công ty xây dựng khổng lồ của Vương quốc Anh, đã bắt đầu tích hợp AI của Buildots vào giám sát một số công trình.

Khi các quản lý tham quan công trình một hoặc hai lần một tuần, camera trên mũ của họ sẽ ghi lại video toàn bộ dự án và tải video lên phần mềm nhận dạng hình ảnh. Phần mềm sẽ so sánh trạng thái của hàng nghìn đối tượng và hạng mục thi công tại công trường thực địa - chẳng hạn như ổ cắm điện và phụ kiện phòng tắm - với bản vẽ kỹ thuật của tòa nhà.

AI này cũng sử dụng video để xác định vị trí của camera đang quay trong tòa nhà, từ đó xác định vị trí chính xác của các đối tượng trong mỗi khung hình. Danon cho biết hệ thống có thể theo dõi trạng thái của khoảng 150.000 đối tượng vài lần một tuần. Đối với mỗi đối tượng và hạng mục, AI có thể cho biết nó đang ở trạng thái nào trong số ba hoặc bốn trạng thái, từ chưa bắt đầu cho đến xây dựng hoàn chỉnh.

Sophie Morris, một kỹ sư dân dụng từng làm việc trong lĩnh vực xây dựng trước khi gia nhập Buildots, cho biết, việc kiểm tra công trường thường chậm chạp và tẻ nhạt. Buildots AI loại bỏ nhiều tác vụ lặp đi lặp lại và cho phép con người tập trung vào các quyết định quan trọng. “Đó là công việc mà mọi người muốn làm - không cần phải đi kiểm tra xem tường đã được sơn chưa hay ai đó đã khoan quá nhiều lỗ trên trần nhà,” cô nói.

Một điểm cộng khác là công nghệ này có thể dễ dàng tích hợp vào quy trình làm việc. Theo Glen Roberts, giám đốc vận hành tại Wates, công ty đang sử dụng AI của Buildots, AI này thu dữ liệu trong quá trình các công nhân và giám sát viên làm việc mà không cần thêm bất cứ tác vụ nào. Roberts cho biết, công ty của ông hiện đang có kế hoạch tiếp tục triển khai hệ thống Buildots tại các công trình khác.

So sánh tình trạng của một dự án với bản vẽ kỹ thuật cũng tạo ra sự khác biệt lớn trong đại dịch Covid-19. Khi các công trường xây dựng phải phong tỏa, các nhà quản lý của một số dự án sử dụng Buildots có thể theo dõi tiến độ từ xa.

Tuy nhiên AI sẽ không thay thế được các công nhân hay người giám sát. "Cuối cùng thì xây dựng vẫn là một ngành sử dụng rất nhiều lao động và điều đó sẽ không thay đổi," Morris nói.

Nguồn: