Theo nghiên cứu mới được tiến hành bởi Đại học Nam California, Mỹ, có tới 48 triệu người dùng trong tổng số 319 triệu tài khoản trên mạng Twitter là các chương trình máy tính. Vậy điều này có gây ra hệ lụy gì?

Để khẳng định xe một tài khoản người dùng trên Twitter là người dùng thật hay là chương trình máy tính, các nhà khoa học đã đư ra 1.500 các đặc điểm thuộc 6 nhóm, bao gồm cả những dữ liệu như nội dung, tình cảm, đặc điểm mạng và seri thời gian hoạt động.

“Chúng tôi đánh giá điều kiện xếp hạng dựa vào những dữ liệu được công khai về bots Twitter. Dữ liệu dùng cho việc nhận diện được làm phong phú thêm bằng những bộ sưu tập cho chú giải thủ công của người dùng Twitter, trong đó có cả người dùng thật và bots. Mô hình thử nghiệm của chúng tôi đã đạt được sự chính xác cao độ và có thể phát hiện được bots với các mục đích khác nhau” – các nhà nghiên cứu cho hay.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bên cạnh những con bots có giá trị như cảnh báo con người về các thảm họa tự nhiên, hoặc cảnh báo cho chúng ta từ phương diện dịch vụ khách hàng, khá nhiều chương trình máy tính có khả năng mô phỏng hành vi của con người để tạo ra những sự ủng hộ chính trị giả mạo, thúc đẩy tuyên truyền và chiêu mộ khủng bố, lũng đoạn thị trường chứng khoán và phổ biến các tin đồn cũng như thuyết âm mưu.

Các nhà phân tích còn phát hiện được rằng các con bot cũng có cách hành xử khác nhau: những con đơn giản thì chủ yếu là đáp trả nhau, và thường xuyên nhắc đến những con bot có độ phức tạp cao, trong khi những con ở trình độ cao siêu hơn thì không bao giờ nhắc đến con người bởi có thể không đủ trình độ để tham gia vào trò chuyện cùng con người. Còn con người cũng có thể đắp trả con bot, nhưng những nội dung họ đăng tải thường hấp dẫn và họ cũng thường không có hứng thú nhắc tới các con bots một cách trực tiếp.