Thủ tướng Angela Merkel muốn nước Đức đẩy mạnh xúc tiến sự chuyển đổi kỹ thuật số đối với nền kinh tế và với xã hội.

Ngày 28/6 tại nhà thờ St. Elisabeth ở Berlin, Thủ tướng Merkel đã không ngần ngại tiếp xúc với một đối tác không bình thường. “Phải, cô Sophia”,bà Thủ tướng bắt đầu câu chuyện và hướng về cô Robot cùng tên đứng trên khán đài của doanh nghiệp Hanson Robotics, “tôi thật vui có dịp làm quen với cô. Mong cô không bực mình khi tôi dùng tiếng Đức. “Tất nhiên”, Sophia đáp bằng tiếng Anh và ca ngợi “trí thông minh đầy ấn tượng” của bà Merkel. Bà Merkel đáp lại bằng mấy cái giật giật ở bên mép.

Thủ tướng Angela Merkel tại cuộc hội nghị “Morals & Machines” của báo Wirtschaftswoche với Robot “Sophia” và Miriam Meckel.

Đã khi nào có một chuyện như thế này không? Một đương kim nữ thủ tướng chấp nhận trả lời phỏng vấn với một robot đứng trên khán đài. Nhưng thực tế là vậy. Bà Merkel đã nói rõ có ý định thực hiện việc bà sẽ làm trong nhiệm kỳ thứ tư của mình. Đó là tăng cường năng lực của công nghiệp đối với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, Internet of things và nền kinh tế trong tương lai, kèm theo đó là sự thích nghi của thế giới lao động với những tiến bộ đạt được và sự gắn kết với bộ khung đạo đức và giá trị trong việc đối xửvới các cỗ máy thông minh.

Nền kinh tế Đức hiện không ở trên đỉnh cao của kỷ nguyên kỹ thuật số, điều này hầu như không ai chối cãi. Đành rằng hiện có nhiều bằng sáng chế phát minh liên quan đến máy học, máy hoạt động độc lập ở các trung tâm nghiên cứu của Đức, nhưng nền công nghiệp lại không biết cách xoay sở, lạch bạch chạy sau. “Chúng ta phải chú ý, đừng để bị tụt hậu”, bà Merkel nói. Bà đã yêu cầu các bộ trưởng của mình ngay trong tuần này tiến hành một Digitalkabinett. Và đến mùa thu phải soạn thảo xong chiến lược cơ bản về kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo đối với nước Đức.

Bà Merkel muốn thử nghiệm một sản phẩm công nghệ có quan hệ gián tiếp với kỹ thuật số: cùng một số nước thành viên vận động các nhà chế tạo ô tô châu Âu liên kết với nhau để xây dựng một liên minh sản xuất pin (Allianz für Batteriefertigung).

“Chúng ta phải có những quyết định mang tính chiến lược đối với tế bào pin. Đây là những ngành công nghiệp then chốt mà chúng ta không được phép buông xuôi”, bà Merkel đã phát biểu tại Hội nghị kỹ thuật số (Digital-Plattform) “ada” ở Berlin. Bà kêu gọi giới chính trị, kinh tế và toàn thể xã hội phải can đảm hơn trong sự nghiệp đổi mới và “Nhất thiết phải tăng cường tư duy đột phá ở châu Âu”.