Tôi không coi trọng Bitcoin bằng công nghệ blockchain phía sau nó. Bitcoin chỉ là một ứng dụng của blockchain, nó có thể chết bất cứ lúc nào và sẽ lập tức có một loại coin khác thay thế.

Ông Ngô Xuân Huy - CEO của Monney Lover.

Về quy định cấm cung ứng, sử dụng Bitcoin có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 do Ngân hàng Nhà nước ban hành, tôi cho rằng, các biện pháp hành chính khó có thể ngăn cản các giao dịch của Bitcoin vì chúng được thực hiện trong không gian số và hoàn toàn độc lập với hệ thống tiền tệ của các chính phủ.

Tuy người chơi không thể dùng Bitcoin để mua rau hay trả tiền café ở Việt Nam nhưng họ có thể sử dụng nó để mua đi, bán lại ăn chênh lệch. Như vậy, Bitcoin sẽ không phải là đồng tiền theo quan niệm thông thường, tức là được trao đổi ngang giá tại thời điểm thực mà được sử dụng gián tiếp.

Là dân công nghệ, thực lòng tôi mong muốn Bitcoin được chấp nhận để có thể “chơi” một cách thoải mái. Nhưng nhìn từ góc độ của nhà quản lý, tôi ủng hộ việc ngăn chặn như bây giờ. Bởi ở Việt Nam, sự phát triển của pháp luật chưa song hành với sự phát triển của công nghệ nên việc sử dụng các biện pháp hành chính là cần thiết.

Hiện nay, một bộ phận kinh doanh đa cấp đang dùng các giá trị của Bitcoin để lừa đảo, dụ dỗ những người thiếu hiểu biết mua những đồng tiền kỹ thuật số không phải là Bitcoin.

Nguyên tắc của pháp luật là sinh ra để bảo vệ những người yếu thế, nên việc chặn là cần thiết, tránh những hậu quả xấu cho nhiều người.