Nói đến khả năng nhại lại tiếng người ở động vật, chúng ta thường nghĩ ngay đến loài vẹt. Tuy nhiên, một chú cá voi sát thủ tên Wikie cũng không tỏ ra thua kém. Chú cá voi 14 tuổi này đã thể hiện khả năng bắt chước âm thanh của người huấn luyện.

Những từ Wikie có thể lặp lại bao gồm “hello”, “amy”, “bye-bye”, và một số tiếng động khác.

Wikie, chú cá voi sát thủ có khả năng bắt chước tiếng người. Ảnh: Sciencemag
Wikie, chú cá voi sát thủ có khả năng bắt chước tiếng người. Ảnh: Sciencemag

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu dạy cho Wikie hiểu và tuân theo một dấu hiệu có nghĩa là “Lặp lại cái này”. Ví dụ, một dấu hiệu khiến chú phun nước lên theo một con cá voi sát thủ khác. Sau đó, Wikie được nghe và yêu cầu lặp lại một loạt âm thanh – 5 tiếng từ các con cá voi khác và 6 tiếng nói của người huấn luyện.

Trong tất cả các thử nghiệm, Wikie đáp lại với âm thanh gần giống với âm thanh được yêu cầu – theo báo cáo của nhóm nghiên cứu tại Kỷ yếu của Hiệp hội hàn lâm khoa học (Royal Society B)

Thỉnh thoảng, Wikie phải mất đến 17 lần để lặp lại đúng. Tuy nhiên, chú cá voi đã làm đúng được 4 âm thanh với duy nhất một lần thử, gồm những tiếng như “hello” hoặc “one, two, three”.

Các đàn cá voi sát thủ có quan hệ mật thiết với nhau, và sử dụng “ngôn ngữ” đặc trưng cho mỗi đàn. Do đó, các nhà khoa học cho rằng khả năng học những âm thanh mới có thể là chìa khóa để khám phá cách cá voi giao tiếp và tương tác với nhau.


Ghi âm tiếng nói bắt chước người của Wikie. Nguồn: Sciencemag.