Theo Tổng cục Thống kê, tình hình kinh tế - xã hội của nước ta đã có sự khởi sắc ở hầu hết các ngành và lĩnh vực do hoạt động sản xuất kinh doanh đã trở lại trạng thái bình thường như trước khi xảy ra dịch bệnh.

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, GDP quý II tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng kỷ lục trong 10 năm trở lại đây. Tính chung sáu tháng đầu năm, GDP tăng 6,42%, dù vẫn thấp hơn giai đoạn trước dịch COVID-19 nhưng mức tăng này đều cao hơn so với năm 2020 và 2021. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,78%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,7%, khu vực dịch vụ tăng 6,6%.

Thậm chí, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng; hoạt động xuất khẩu hàng hóa; cùng một số ngành như công nghiệp chế biến, chế tạo còn tăng cao hơn so với trước khi có dịch. Ngoài ra, bán buôn và bán lẻ tăng 5,82%.

Cụ thể, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 9,66%; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 9,5%; dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 11,19%; ngành vận tải, kho bãi tăng 8,13%.

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 371,17 tỷ USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với sự phục hồi của nền kinh tế, tình hình đăng ký doanh nghiệp trong nửa đầu năm qua cũng ghi nhận nhiều tín hiệu đáng mừng với 116,9 nghìn doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động.

Tuy nhiên, giá xăng dầu trong nước liên tục tăng cao, kéo theo giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu tăng, khiến cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) nửa đầu năm nay tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 1,25%.

Dưới đây là các số liệu cụ thể:Nguồn: Tổng cục Thống kê