Siberia là khu vực rộng lớn và kỳ lạ nhất ở nước Nga – nơi người ta từng bắt gặp những “thỏi vàng” rớt xuống từ trên trời, hay những bàn tay người bị đứt lìa và chồi lên trên bề mặt tuyết trông như củ cải. Và thỉnh thoảng nơi đây còn xuất hiện những “cơn mưa máu”.

''Mưa máu'' xảy ra tại . Nguồn:

''Mưa máu'' xảy ra tạiSiberia. Nguồn: Ruptly

Đó chính là những gì mà nhiều người dân địa phương đã nghĩ khi một trận mưa lớn màu đỏ thẩm trút xuống khu vực bãi đậu xe ở thị trấn công nghiệp Norilsk vào hôm 03/07. Ngay sau sự việc, trên mạng xã hội đã lan truyền một loạt video về hiện tượng này. Như một tài khoản Instagram mô tả: “nhiều chiếc xe bị nước mưa nhuộm đỏ loang lổ, và những vũng nước có màu đỏ như máu nằm rải rác trên đường đã biến khung cảnh thị trấn trông giống như một bộ phim kinh dị.”

Thậm chí, một số người Siberia còn cho rằng cơn mưa kỳ lạ trên chính là dấu hiệu của tận thế – theo trang điện tử Express.co.uk. Trong khi truyền thông Anh lại tận dụng cơn mưa này để thể hiện một cái nhìn mang tính ái quốc, khi cho rằng thời tiết cũng đang chúc mừng chiến thắng của đội tuyển Anh tại World Cup (diễn ra tại Nga) cùng buổi chiều hôm đó.

Tuy nhiên, nguyên nhân thực sự – chí ít là lời giải thích của nhà máy luyện kim Nornickel, nơi được cho là chịu trách nhiệm về cơn mưa này – thì tẻ nhạt hơn rất nhiều. Theo các nguồn tin của Nga, Nornickel đang thực hiện việc cạo vét một lượng lớn cặn oxit sắt (hay còn gọi là rỉ sét) khỏi sàn và mái của nhà máy để cải thiện mức độ an toàn và vệ sinh môi trường. Nhưng thật không may, một nhân viên nào đó đã sơ ý quên đậy nắp thùng chứa các hạt cặn bụi đó, và “một cơn gió đã vô tình thổi chúng đến bãi đậu xe khi trời đổ mưa” – người đại diện Nornickel cho biết. Khi đó, nước mưa đã bị trộn với bụi sắt, và kết quả là một cơn bão “máu” quét qua bãi đậu xe của nhà máy.

Trong khi những hiện tượng nhân tạo kỳ quái này thường khá hiếm, thì mưa mang màu đỏ hay “mưa máu” lại tỏ ra phổ biến hơn chúng ta nghĩ. Theo các nhà khoa học tại Trạm quan sát Trái đất của NASA, đã có nhiều tài liệu ghi nhận về hiện tượng thời tiết đáng ngại này – ít nhất là từ tận năm 191 TCN. Khi ấy, một cơn mưa màu đỏ thẫm đã gây kích động lớn trong Viện nguyên lão La Mã khiến những thầy tu đang hoang mang ra quyết định “hiến tế các nạn nhân trưởng thành cho bất kỳ vị thần nào họ cảm thấy phù hợp”

Ngày nay, hiện tượng mưa màu đỏ vẫn xảy ra một cách tự nhiên, cứ vài năm một lần (vì vậy xin đừng phát điên để mà phải hiến tế một ai đó). Theo NASA, hầu hết các “sự cố” này được bắt nguồn từ những cơn bão cát bụi (mang màu sắc) ở sa mạc Sahara, sau đó quét qua khắp châu Âu và Địa Trung Hải nhờ các cơn gió mạnh. Thỉnh thoảng, những cơn lốc bụi di chuyển dưới các đám mây bão sẽ kết hợp cùng nước mưa rơi xuống và mang một màu rỉ sét nhạt.

Theo NASA, những loại bụi khác nhau sẽ tạo ra những cơn mưa mang màu sắc khác nhau, và những cơn mưa đỏ thẫm như máu chỉ có thể xảy ra trong điều kiện tồn tại rất nhiều ôxit sắt trôi nổi giữa các hạt bụi trong không khí. Oxit sắt hình thành một cách tự nhiên ở bất cứ nơi nào mà sắt và oxy gặp nhau. Tuy nhiên, một lượng oxit sắt lớn xuất hiện cùng lúc trong không khí như trong sự cố vừa rồi ở Nga thì quả là hiếm.

Cuối cùng, nếu như “cơn mưa máu” tại Siberia thực sự là một điềm báo, thì có lẽ nó ám chỉ những người làm công đang bực bội vì cố gắng chen chúc để lấy chỗ rửa xe trên đường về nhà.

Nguồn:https://www.livescience.com/62999-siberian-blood-rain-iron-oxide.html