Công ty công nghệ Ansys mới đây đã đưa ra cảnh báo đáng chú ý về khoảng cách nhiều người đi bộ, chạy bộ đằng sau một người nhiễm virus corona chủng mới vẫn có thể bị lây nhiễm như thường.


Để thấy rõ hơn về cách thức lây nhiễm, công ty công nghệ này đã tạo ra một mô phỏng để cho thấy sự nguy hiểm của việc chạy đằng sau ai đó khi những giọt nước bị nhiễm bệnh từ ho hoặc hắt hơi có thể lơ lửng trong không khí và di chuyển cách xa đến 2m.

Thông tin này cho thấy các hướng dẫn về việc đảm bảo khoảng cách tiếp xúc hiện tại có thể chưa đủ để bảo vệ giữa người bình thường và người nhiễm khỏi coronavirus. Mô hình cũng chỉ ra việc chạy ngang nhau có thể ít rủi ro hơn so với chạy ngược chiều hoặc chạy đằng sau người nhiễm bệnh.

Hiện tại, việc giãn cách xã hội là rất cần thiết để dập tắt sự lây lan của coronavirus chủng mới. Tuy nhiên, vẫn có tình trạng người dân ở nhiều người chưa nhận thức sự quan trọng của việc này.

Marc Horner, kỹ sư chính về chăm sóc sức khỏe tại Ansys nói rằng khi ai đó hắt hơi hoặc ho có thể virus bay ra trong không khí ít nhất trong khoảng cách lên đến 2m.

Ông Horner nhấn mạnh, những giọt bắn chứa virus lơ lửng trong không trung và nếu bạn ở phía sau 2m, bạn sẽ "chạy ngay vào chúng".

Ngoài việc chạy cạnh nhau có thể chứng minh sự không an toàn trên đường, người chạy bộ có thể chạy trong một đội hình so le để giảm thiểu nguy cơ.

Trước đó, theo Wired.com, các giọt bắn mang virus có thể di chuyển xa hơn 2m khi bị đẩy ra với lực cực mạnh hoặc khi bị gió mang đi.