Bí ẩn về một hộp sọ cổ đại bị vỡ đã được làm sáng tỏ. Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế tại châu Âu giải thích được nguyên nhân chấn thương trên đầu của người đàn ông Thời Hậu đồ đá cũ này.


Hài cốt 33.000 năm tuổi của người đàn ông thuộc Thời kỳ đồ đá này được tìm thấy tại một hang động Transylvania trong Thế Chiến II. Những gì còn lại của người này là một hộp sọ. Các thợ mỏ đã giao hộp sọ cho các nhà khoa học nhưng tài liệu ban đầu của họ không đề cập tới việc nứt vỡ.

Elena Kranioti, nhà nghiên cứu tại Đại học Crete, cho biết: “Dù có những bức ảnh chất lượng tốt về phần còn lại của hộp sọ nhưng các nhà khoa học chỉ đăng những bức ảnh nhòe chụp bên cạnh với những vết nứt lớn.

Năm 1979, một số nhà khoa học đã xác định chấn thương là có trước khi chết, trong khi những người khác trong các ấn phẩm gần đây hoàn toàn coi nhẹ chi tiết này, có lẽ vì nó không được mô tả trong báo cáo ban đầu hoặc vì họ tập trung vào những nghi vấn tiến hóa”.

Kranioti và các đồng nghiệp quyết định kiểm tra lại bằng chứng. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một tá hình cầu trông giống hộp sọ làm từ xương tổng hợp, mỗi vật thể chứa đầy chất kết dính đạn đạo, và tiến hành các mô phỏng chấn thương thử nghiệm.

Kranioti cho biết: “Chúng tôi đã mô phỏng những viễn cảnh khả thi nhất: rơi từ trên cao xuống, bị đánh bằng một cây gậy gỗ, bằng một hòn đá, đánh hai lần liên tiếp, v.v.”

Phân tích của họ về hộp sọ cho thấy thật ra có hai vết thương khác biệt vào bên phải hộp sọ. Các nhà nghiên cứu đã xác định một vết nứt thẳng ở đáy sọ, cũng như một vết nứt bị lún ở bên phải vòm sọ. Những mô phỏng đã chứng tỏ một loạt những cú đánh bằng gậy là lời giải thích tốt nhất cho các vết thương.

Các nhà khoa học kết luận việc nứt vỡ trên hộp sọ không phải do tai nạn hay chấn thương sau khi chết. Thay vào đó, một cuộc đối đầu trực tiếp đã trở nên gay gắt vào khoảng 33.000 năm trước – một vụ án mạng Thời Hậu đồ đá cũ.

Katerina Harvati, giáo sư tại Đại học Tübingen, đã viết: “Thời Hậu đồ đá cũ là khoảng thời gian thường được mô tả là xuất hiện những cải cách văn hóa và công nghệ nhanh chóng, cũng như hành vi biểu tượng và biểu hiện nghệ thuật mãnh liệt. Chúng tôi cho rằng con người Thời Hậu đồ đá cũ cũng có khả năng giết người. Dù không bất ngờ, nó cho thấy hành vi bạo lực cũng xuất hiện ở những con người săn bắt-hái lượm hiện đại thuở đầu, và không chỉ ở những người cổ xưa, như người Neanderthal”.