Tuần lộc tiết kiệm thời gian bằng cách kết hợp ngủ và nhai, theo dữ liệu về hoạt động não của chúng.

Trong những tháng mùa hè, tuần lộc dành phần lớn thời gian để nhai lá cây nhằm tích tụ dinh dưỡng và mỡ cho mùa đông. Nghiên cứu mới cho thấy một cách để chúng cân bằng nhu cầu dinh dưỡng với nhu cầu ngủ là "đa nhiệm", vừa ngủ vừa nhai lại.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Giáo sư Gabriela Wagner - đồng tác giả nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Kinh tế Sinh học Na Uy ở Tromsø, Na Uy, cho biết: “Từ kết quả này, chúng tôi suy đoán rằng trong tự nhiên, việc nhai lại có thể chiếm một phần quan trọng trong giấc ngủ”.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về hoạt động não của 4 con tuần lộc cái trưởng thành, sử dụng các điện cực không xâm lấn dán vào da đầu của động vật - phương pháp được gọi là EEG.

Dữ liệu được thu thập trong 4 ngày vào mỗi mùa đông, hè và thu. Phân tích dữ liệu điện não đồ cho thấy, trung bình, tuần lộc dành cùng một lượng thời gian để ngủ bất kể mùa nào. Tỷ lệ thời gian dành cho mỗi giai đoạn ngủ - có thể là giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM) hoặc giấc ngủ không phải REM - cũng ổn định giữa các mùa.

Nhóm đã thực hiện các thí nghiệm làm gián đoạn giấc ngủ của tuần lộc trong khoảng thời gian 2 giờ, và nhận thấy việc gián đoạn này dẫn đến sự gia tăng hoạt động sóng chậm trong não của động vật - cho thấy động vật cảm thấy cần phải ngủ.

Wagner cho biết: “Điều này cho thấy bộ não của tuần lộc có 'ý niệm' về việc cần ngủ bao lâu để hoạt động tốt - giống như não của chúng ta. Điều này không xuất hiện ở tất cả các loài động vật".

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng sau khi tuần lộc dành thời gian nhai lại thức ăn (tuần lộc là động vật nhai lại giống như bò), hoạt động sóng chậm này giảm đi, cho thấy cơn buồn ngủ đã biến mất.

Tiến sĩ Melanie Furrer - tác giả đầu tiên của nghiên cứu từ Đại học Zurich, cho biết: “Hoạt động não trái ngược với những gì chúng tôi thấy khi cố tình làm gián đoạn giấc ngủ".

Phân tích dữ liệu điện não đồ cũng như quan sát hành vi tuần lộc, nhóm nghiên cứu nhận thấy trong quá trình nhai lại, tuần lộc đã chuyển sang trạng thái tương tự như giấc ngủ không REM hay giấc ngủ không sâu.

Nhóm nghiên cứu cho rằng những phát hiện này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với tuần lộc trong tự nhiên.

“Chúng tôi nghĩ rằng khả năng vừa ngủ vừa tiêu hóa có thể đặc biệt quan trọng trong mùa hè ngắn ngủi, khi tuần lộc năng động cả ngày để ăn đủ thức ăn và tích tụ mỡ để chuẩn bị cho những tháng mùa đông khan hiếm thức ăn,” Wagner nói.

Nguồn: