Không một nhà khoa học nào có thể hoàn thành một thí nghiệm kéo dài đến 5 thế kỷ. Tuy nhiên, nó là một việc làm cần thiết cho thế hệ sau.

Thực tế, cách đây 100 năm đã có một số thí nghiệm được lưu giữ. Tại Đại học Edinburgh (Scotland) có tới nơi 400 lọ trực khuẩn cỏ khô (Bacillus subtilis) dự định sẽ được giữ và thử nghiệm trong nửa thiên niên kỷ.

Các thí nghiệm diễn ra trong… 5 thế kỷ đang được thực hiện.

Các thí nghiệm diễn ra trong… 5 thế kỷ đang được thực hiện.

Các vi khuẩn đa phần được sấy khô để hình thành các bào tử, có lớp bảo vệ bên ngoài tránh các hóa chất gây hại và ít nhất là một số bức xạ.

Khi đến lúc hồi sinh, các bào tử có cơ chế sửa chữa DNA đã bị hỏng, đây chính là điều mà các nhà khoa học muốn nghiên cứu.

Thực tế, không phải tất cả các mẫu được để lại trong năm thế kỷ không bị ảnh hưởng bởi sự tác động của môi trường.

Thay vào đó, cứ hai năm một lần trong 24 năm đầu tiên, một số lọ thuốc sẽ được mở để xem họ đã bị ảnh hưởng như thế nào. Sau này, thời gian mở sẽ chuyển sang cứ sau 25 năm cho đến khi nghiên cứu được thực hiện. Ngay cả khi một số thảm họa ngăn cản việc hoàn thành thử nghiệm, nhiều thông tin có giá trị vẫn sẽ được thu thập.

Lần mở đầu tiên, ba lọ lưu giữ đã được thực hiện, diễn ra vào năm 2016 và kết quả gần đây đã được công bố trên PLOS ONE. Chúng được so sánh với các mẫu của cùng một loại vi khuẩn được lưu trữ trong các điều kiện trong thời gian ngắn hơn. Lưu trữ ở -80ºC (-112ºF) không có sự khác biệt đáng chú ý, và sau hơn một năm, 18% vẫn còn sống.

Mặc dù đã được làm khô trong hai năm, các bào tử vi khuẩn chỉ mất vài giờ để hồi sinh khi tiếp xúc với nước.

Trong số các vi khuẩn thức dậy từ giấc ngủ 500 năm của chúng, 86% sống sót. Các mẫu đã được kiểm tra xem chúng tồn tại được bao lâu khi tiếp xúc với tia X, tia cực tím, hydro peroxide và nhiệt độ cao.

Bên cạnh đó, việc lưu trữ trong môi trường bụi bẩn được thiết kế tương tự như trên Sao Hỏa cũng không làm ảnh hưởng đến sự tồn tại của vi khuẩn, nhưng điều kiện độ mặn cao dường như có những mối đe doạ nhiều hơn.

Một trong những phần khó nhất của dự án là đảm bảo các thế hệ nhà khoa học trong tương lai sẽ biết phải làm gì. Một khi quá trình cố gắng hồi sinh vi khuẩn hút ẩm bằng nước chỉ diễn ra trong 25 năm.

Hiện tại, để đảm bảo các nhà khoa học của thế hệ sau có thể tiếp tục công việc, các nhà khoa học hiện tại đã lưu trữ dữ liệu trong USB cùng với các mẫu nghiên cứu.

Mỗi thế hệ phục hồi mẫu nghiên cứu sẽ được yêu cầu cập nhật các hướng dẫn để phản ánh bất kỳ thay đổi nào về ngôn ngữ và công nghệ, điều mà đến năm 2514 có thể không thể tưởng tượng được đối với bất kỳ ai sống bây giờ.