Một bông hoa súng khổng lồ được trồng tại Kew Gardens đã được phát hiện là loài mới, đây là khám phá mới đầu tiên về loại hoa này sau hơn một thế kỷ.

Vào năm 2016, Vườn bách thảo Santa Cruz de la Sierra và Vườn La Rinconada ở Bolivia đã tặng một bộ sưu tập hạt giống hoa súng khổng lồ cho Kew Gardens, London. Các nhà khoa học đã nghiên cứu DNA của hoa súng được trồng và nhận thấy một loài mới khác hẳn với các loài đã biết.

Hai loài hoa súng khổng lồ đã biết, thuộc cùng một chi, là Victoria amazonica, Victoria cruziana, đều được đặt theo tên của Nữ hoàng Victoria. Loài mới được đặt tên là Victoria boliviana. Kết quả được công bố trên tạp chí Frontiers in Plant Science cho thấy loài mới này có quan hệ họ hàng gần nhất với Victoria cruziana, và chúng đã tách ra từ khoảng một triệu năm trước.

Nguồn ảnh: Ines Stuart-Davidson

Natalia Przelomska, một nhà khoa học tại Kew, người đã làm việc trong dự án, cho biết: “Trước tốc độ mất đa dạng sinh học nhanh chóng, việc mô tả các loài mới là một nhiệm vụ quan trọng cơ bản; chúng tôi hy vọng rằng khuôn khổ đa ngành của chúng tôi có thể truyền cảm hứng cho các nhà nghiên cứu khác, những người đang tìm kiếm cách tiếp cận để xác định nhanh chóng các loài mới."

Với những chiếc lá mọc trong tự nhiên cao tới ba mét, nó còn là loài hoa súng khổng lồ lớn nhất hành tinh. Cây hoa súng có hoa chuyển từ màu trắng sang màu hồng, và có các cuống lá có gai, phần cuống gắn lá với thân. Kỷ lục hiện tại về loài thực vật lớn nhất là một cây hoa súng ở Vườn La Rinconada ở Bolivia, có lá dài tới 3,2 mét.

Các nhà khoa học đã đặt tên cho loài mới là Victoria boliviana, để vinh danh quê hương Nam Mỹ của nó. Có một lỗ hổng trong kiến ​​thức của chúng ta về các loài hoa súng khổng lồ vì có rất ít mẫu vật của các loài thực vật ban đầu được sử dụng để phân loại và đặt tên cho các loài trong thời đại Victoria. Điều này có thể là do loài hoa súng khổng lồ rất khó thu thập từ tự nhiên.

Nhà làm vườn nghiên cứu thực vật và nhà khoa học của Kew, Carlos Magdalena cho biết khám phá này là thành tựu lớn nhất trong sự nghiệp 20 năm của ông tại Kew.

Ông nói thêm: “Kể từ lần đầu tiên tôi nhìn thấy một bức ảnh về loài thực vật này trên mạng vào năm 2006, tôi đã tin rằng nó là một loài mới. Những người làm vườn biết rõ về cây trồng của họ; chúng tôi thường có thể nhận ra chúng trong nháy mắt."

“Đối với tôi, rõ ràng là loài cây này không hoàn toàn phù hợp với mô tả của một trong hai loài Victoria đã biết và do đó nó phải là một loài thứ ba. Trong gần hai thập kỷ, tôi đã xem xét kỹ lưỡng từng bức ảnh về hoa súng hoang dã ở Victoria qua internet, một thứ xa xỉ mà một nhà thực vật học từ thế kỷ 18, 19 và phần lớn thế kỷ 20 không có được.”

Ông nói: “Khi National Herbarium of Bolivia ra đời năm 1984, có rất ít bộ sưu tập khoa học về Bolivia để nghiên cứu, nhưng tôi tập trung sự quan tâm của mình vào một khu vực ở Llanos de Moxos. Trong vài năm, tôi đã có cơ hội thu thập các loài thực vật thủy sinh ở những vùng ngập nước của sông Yacuma, và rõ ràng là tôi đã khao khát được nhìn thấy Reina Victoria mà người dân địa phương đã kể cho tôi nghe."

“Tuy nhiên, tôi đã mất nhiều năm để tìm ra loại cây to lớn này. Cuối cùng, vào tháng 3 năm 1988 sau khi đi thuyền hơn hai giờ trên sông Yacuma để tìm kiếm các nhánh sông có một số chiếc lá khổng lồ và một số bông hoa, tôi đã thu thập và bảo quản chúng trong National Herbarium of Bolivia, và hóa ra đó là một mẫu vật của Victoria boliviana, bây giờ là loại mẫu vật. Đó là một phát hiện tuyệt vời và tôi sẽ luôn ghi nhớ. "

Cây này hiện có thể được nhìn thấy trong nhà hoa súng ở Kew Gardens. Kew là nơi duy nhất trên thế giới mà bạn có thể nhìn thấy ba loài Victoria cạnh nhau.

Hoa súng khổng lồ Victoria amazonica đã thu hút nhiều người nhờ những chiếc lá hình tròn khổng lồ của nó, đủ vững chắc để nâng đỡ trọng lượng của một đứa trẻ. Mặc dù đã làm kinh ngạc thế giới phương Tây, loài cây này từ lâu đã được người bản địa Amazon biết đến, họ sử dụng nó để làm thực phẩm và y học.

Mẫu vật từ Bolivia được sử dụng để mô tả loài mới được thu thập vào năm 1988 bởi Tiến sĩ Stephan G Beck, giáo sư danh dự tại National Herbarium of Bolivia, người cho rằng nó là Victoria cruziana.

Nguồn: https://www.theguardian.com/environment/2022/jul/04/third-species-of-giant-waterlily-discovered-at-kew-gardens