Loại nước mắm làm từ cá lên men đặc biệt và nặng mùi này có tên gọi là garum, là một loại gia vị cơ bản trong bữa ăn của người La Mã ở khắp lưu vực Địa Trung Hải.

Dấu tích của cơ sở làm mắm cách đây 2.000 năm. (Nguồn: timesofisrael.com)

Ngày 16/12, Cơ quan Cổ vật Israel cho biết các nhà khảo cổ nước này đã phát hiện một cơ sở hiếm thấy được dùng để làm mắm cá, tồn tại cách đây 2.000 năm vào thời La Mã.

Cơ sở trên được tìm thấy tại thành phố cảng cổ xưa Ashkelon.

Các nhà khảo cổ cho biết việc phát hiện cơ sở làm mắm tại vị trí trên cho thấy sở thích của người La Mã đã lan tỏa trên toàn đế quốc không chỉ thể hiện ở quần áo mà còn ở thói quen ăn uống.

Người Hy Lạp và La Mã cổ đại biết cách làm nước mắm từ rất sớm. Nhiều tài liệu thậm chí ghi chép rằng nước mắm của họ là loại nước mắm xuất hiện đầu tiên trên thế giới.

Loại nước mắm lên men đặc biệt và nặng mùi này có tên gọi là garum, là một loại gia vị cơ bản trong bữa ăn của người La Mã ở khắp lưu vực Địa Trung Hải.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy tại di chỉ trên những đồ vật được trang trí bằng cẩm thạch, những mảnh ghép ấn tượng và di tích của một xưởng gốm lớn chuyên sản xuất các bình đựng rượu xuất sang những vùng lãnh thổ khác./.