Theo tạp chí Trends in Plant Science, các nhà di truyền học Brasil đề xuất lập trình lại ADN của cà chua, kích hoạt khả năng tiềm ẩn của cây cà chua để tổng hợp capsaicin và tạo ra các loại trái cà chua cay dùng trong thực phẩm và làm thuốc.

Giống ớt capsicum và cà chua Solanum lycopersicum thuộc về các chi thực vật gần gũi - Ảnh: Naked Science

Giống ớt capsicum và cà chua Solanum lycopersicum thuộc về các chi thực vật gần gũi - Ảnh: Naked Science

Hương vị cay cháy lưỡi của ớt là nhờ sự hiện diện của capsacinoid - chất cho phép cây tự bảo vệ khỏi côn trùng muốn ăn lá và quả ớt.

Đối với con người, capsacinoid cho thấy rất nhiều đặc tính hữu ích và thậm chí chữa bệnh, do đó, nó là một phần của các chế phẩm dược phẩm và mỹ phẩm. Tuy nhiên, muốn thu được capsaicin thì kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc cho cây phải công phu.

Theo Agustin Zsögön và các đồng nghiệp của ông ở Đại học liên bang Brazil Visoz, việc nhân giống cà chua biến đổi gien có khả năng sản sinh capsaicin sẽ tạo ra không chỉ một sản phẩm độc đáo mới để phục vụ ẩm thực, mà còn là một nguồn chất mới có giá trị cho ngành công nghiệp thực phẩm, y tế và mỹ phẩm, điều chủ yếu là cà chua biến đổi gien là một loại cây dễ chăm sóc hơn ớt ngọt.

Các tác giả của công trình nghiên cứu lưu ý rằng giống ớt capsicum và cà chua Solanum lycopersicum thuộc về các chi thực vật gần gũi. ADN cà chua đã chứa sẵn các gien mã hóa men để thực hiện toàn bộ chuỗi phản ứng tổng hợp nên việc tạo ra giống cà chua chứa capsaicin sẽ dễ dàng hơn.