Mang một chiếc khẩu trang mát lạnh trong ngày nắng nóng có lẽ sẽ là một cảm giác rất thú vị và độc đáo.

Nhật Bản đã bắt đầu bước vào mùa hè với nền nhiệt độ tăng cao một cách chóng mặt trong những ngày qua. Và trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành ở quốc gia này, việc buộc phải đi dưới trời nắng nóng với một chiếc khẩu trang kín bưng, ướt mồ hôi trên mặt quả là điều khó chịu. Vì thế, ngay khi xuất hiện, mặt hàng khẩu trang đóng băng đã ngay lập tức thu hút được sự chú ý của cư dân mạng.

Câu chuyện khởi đầu ở tỉnh Yamagata, nơi có một nền "văn hóa băng" độc đáo, tới mức mỳ ramen và dầu gội đầu cũng sẽ được đóng băng để sử dụng. Và một công ty dệt may địa phương mới đây đã nghĩ ra cách sản xuất và bán "khẩu trang đóng băng".

Về cơ bản, hoạt động kinh doanh chính của công ty này ban đầu là mặt hàng dệt may như áo len. Nhưng khi tình hình kinh doanh giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch bệnh, từ giữa tháng 3, Goto Kexing - người đứng đầu công ty - bắt đầu tìm cách chuyển sang sản xuất khẩu trang. Và ý tưởng khẩu trang đóng băng của anh về cơ bản là những chiếc khẩu trang vải, nhưng được bán thông qua các máy bán hàng tự động có chức năng lưu trữ lạnh. Và chúng chỉ được bán ở nhiệt độ 4 độ C, để tạo ra cảm giác mát lạnh sảng khoái cho người sử dụng.

Goto đứng trước máy bán hàng tự động cùng loại khẩu trang đóng băng của mình.

Goto đứng trước máy bán hàng tự động cùng loại khẩu trang đóng băng của mình.

Nhờ sáng kiến này, những chiếc khẩu trang có thể được phân phối 24 giờ mỗi ngày và người tiêu dùng có thể mua chúng bất cứ lúc nào để tận hưởng cảm giác "làm mát tạm thời". Mỗi chiếc khẩu trang loại này được bán với giá 690 yên (khoảng 150.000 đồng), và bán kèm một bộ 5 tấm lọc có thể thay thế, có giá 300 yên (khoảng 65.000 đồng).

Hiện công ty mới bố trí được 2 máy bán hàng tự động để bán khẩu trang đóng băng, nhưng doanh số trung bình rơi vào khoảng 500 chiếc mỗi ngày. Theo Goto, tình hình dịch bệnh ở Nhật Bản vẫn rất căng thẳng, nên anh hy vọng rằng sản phẩm mới lạ này sẽ khiến người tiêu dùng hài lòng khi bỏ tiền ra mua.

Về bản chất, đây vẫn chỉ là khẩu trang vải thông thường.

Về bản chất, đây vẫn chỉ là khẩu trang vải thông thường.

Dù nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người tiêu dùng, một số quan điểm trái chiều vẫn xuất hiện như các ý kiến cho rằng giá khẩu trang như vậy là cao, trong khi nó chỉ duy trì nhiệt độ thấp trong thời gian ngắn. Một số người thì lo lắng cấu trúc của khẩu trang sẽ bị thay đổi và việc nó bị ướt sẽ ảnh hưởng tới chức năng kháng khuẩn vốn có.

Tham khảo Asahi Shimbun