Được sự hỗ trợ của chính quyền thành phố Vinh, một số nông dân ở xóm 8 Nghi Liên đã trồng măng tây xanh bằng công nghệ Israel, cung ứng ra thị trường.

Nông dân Nghi Liên đang
Nông dân Nghi Liên chăm sóc măng tây xanh. Ảnh: Trân Châu.

Anh Ngọc Đông, anh Lai, và anh Quang ở xóm 8 Nghi Liên thành phố Vinh đã liên kết với nhau thành tổ nhóm sản xuất 1,5 ha măng tây với 15.000 cây. Giống măng tây này được nhập từ Mỹ về qua Công ty CP nông sản Toàn cầu ở Hà Nội.

Măng tây được đầu tư trồng bằng công nghệ Israel, với hệ thống tưới nhỏ giọt dẫn phân và nước hết hơn 50 triệu đồng, phủ ni lông 2 mặt loại ni lông phản quang lại ánh sáng. Tổ còn thuê thêm một số nông dân chăm sóc vườn cây như cắt cành, nhổ tỉa cây bệnh...Tổng đầu tư cho 1 ha măng tây hết khoảng 700 triệu đồng.

Thời gian đầu chưa đến kỳ thu hoạch, măng tây sẽ chỉ cho những mầm nhỏ và sau đó phát triển thành lá, sau đó khi trưởng thành măng tây sẽ cho mầm to hơn và người thu hoạch cắt các mầm đó để bán.

Anh Hồ Ngọc Đông giới thiệu các mầm cây
Anh Hồ Ngọc Đông giới thiệu các mầm măng tây chuẩn bị cho thu hoạch. Ảnh: Trân Châu.

Dự kiến 1 tháng nữa là đến kỳ thu hoạch, măng tây sẽ cho sản lượng 7- 10 tấn/ năm, tương đương với khoảng 700 -800 triệu đồng, kéo lại được vốn đầu tư, sau đó là lợi nhuận. Mô hình này được thành phố hỗ trợ ban đầu 25 triệu đồng và tư vấn kỹ thuật...

Măng tây xanh là loại rau cao cấp dễ trồng, ưa sáng, ươm mầm trong 3 tháng, trồng trong khoảng 4 tháng thì cho thu hoạch.

Khoảng một tháng nữa nông dân Nghi Liên sẽ có măng tây để thu hoạch.
Khoảng một tháng nữa nông dân Nghi Liên sẽ có măng tây để thu hoạch. Ảnh: T.C.

Đầu ra của măng tây các gia đình dự định là bán cho siêu thị nhà hàng và các cửa hàng sau sạch trên địa bàn và được Công ty CP nông sản Toàn cầu ở Hà Nội bao tiêu.

Măng tây có hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài chất xơ, đạm, glucid,các vitammin K, C, A, pyridoxine (B6),riboflavin (B2), thiamin (B1), acid folid,các chất khoáng cần thiếtcho cơ thể con người như: kali, magnê, canxi, sắt, kẽm…

Măng tây rất tốt cho bà mẹ mang thai và còn làliều thuốc thiên nhiên rất hữu ích cho các "quý ông".