Bắc Kạn không chỉ nổi tiếng với hồ Ba Bể, những điệu hát then..., mảnh đất này còn được biết đến là quê hương của miến dong. Nức tiếng nhất là miến dong Nhất Thiện.

Hiện tại, không ai biết chính xác nghề làm miến dong ở Ba Bể, Bắc Kạn có từ bao giờ, nhưng nó là nghề truyền thống của người dân nơi đây. Hàng năm, cứ vào độ cuối tháng 2 Âm lịch, những gia đình làm miến trong huyện lại lên nương để trồng dong riềng. Tới cuối năm, khi cây dong riềng trên nương bắt đầu lụi, thân cây khô héo thì bà con mới thu hoạch. Đây cũng là lúc bắt đầu vào vụ miến mới.


Miến dong Nhất Thiện được thành lập từ năm 1996. Với bề dày kinh nghiệm, sản phẩm miến dong được sản xuất truyền thống kết hợp với công nghệ hiện đại nên đã tạo ra những sợi miến thơm ngon, sợi miến nhỏ đều và trong dai dòn, không bị nát…

Người dân địa phương đóng gói miến dong Nhất Thiện.
Người dân địa phương đóng gói miến dong Nhất Thiện.

Miến dong Nhất Thiện không sử dụng hóa chất tẩy rửa và pha trộn mà làm hoàn toàn tự nhiên bằng củ dong riềng và nước giếng đào sạch không có váng. Ở Bắc Kạn có ba cở sở sản xuất chính là Na Rì, Ba Bể, Tân Sơn, nhưng vẫn được ưa chuộng và người dân tin dùng và bình chọn là miến dong Nhất Thiện.


Thương hiệu miến dong Nhất Thiện không chỉ nổi tiếng ở Bắc Kạn mà còn có có chỗ đứng trên thị trường gần 20 năm. Hiện tại, sản phẩm đã được cả nước biết đến và nó đã và đang xuất khẩu sang nước ngoài.