Thành phố Đà Lạt nổi tiếng với khí hậu mát mẻ quanh năm, chính vì vậy nơi đây có nhiều thứ trái cây thơm ngon. Đặc biệt nhất phải kể đến hồng giòn, thứ trái cây bình dân nhưng rất hút thực khách.

Hồng là loại cây sống ở vùng ôn đới nên khi du nhập vào Việt Nam, nó sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở những khu vực có khí hậu mát mẻ quanh năm. Cây hồng đã có mặt ở Đà Lạt (Lâm Đồng) từ lâu, trước đây người dân chủ yếu thu hoạch hồng chín để bán, làm mứt hoặc sấy khô.


Khoảng chục năm trở lại đây, mọi người thường chuyển hướng sang thu hoạch hồng khi quả vừa già đang chuyển dần sang màu vàng nhạt để ủ hơi làm hồng giòn. Cứ 1 lớp hồng đến 1 lớp báo, cột chặt túi để khoảng 7-10 ngày hồng hết chát, giòn và ngọt. Từ đó, người Lâm Đồng có thêm một đặc sản mới với tên gọi rất dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn là hồng giòn Đà Lạt.

Hồng giòn Đà Lạt. Ảnh minh họa.
Hồng giòn Đà Lạt. Ảnh minh họa.

Ngày nay, hồng giòn là một trong những đặc sản chính của Đà Lạt được người tiêu dùng Việt Nam đón nhận nhiệt tình. Nhiều du khách tới đây tìm mua nó như một món quà không thể thiếu khi đặt chân tới thành phố ngàn hoa này. Ai đã từng ăn rồi sẽ muốn ăn nữa và nhớ mãi hương vị thơm ngon của quả hồng. Có hai loại khác nhau là hồng đầu bằng và hồng trứng lốc. Mặc dù có những đặc điểm khác nhau nhưng về cơ bản có hương vị giống nhau.


Hồng giòn Đà Lạt có vị ngọt, thơm, khi chẻ ra những miếng vừa ăn, cho vào miệng nhai nghe dòn rôm rốp rất thù vị. Với một ưu đãi về khí hậu rất tuyệt vời mà thiên nhiên dành cho Đà Lạt, nơi đây còn được ban tặng những sản vật tuyệt vời mà khó nơi nào có thể dễ dàng có được. Không cần kì công chăm sóc, tưới tiêu, không kén chọn đất tốt, không quản ngại sương mưa gió, cây hồng Đà Lạt cứ thế lớn lên, sinh trái như một lẽ dĩ nhiên phải có trên mảnh đất Đà Lạt.

Mỗi năm, cứ vào tháng 7-11, khắp các chợ lớn nhỏ trong thành phố nơi đâu cũng ngập tràn hồng giòn. Giá hồng giòn thường dao động từ 10.000-50.000/kg, tùy thuộc vào chất lượng quả và số lượng mua.