Nhằm giúp các hộ chăn nuôi hiểu rõ và có các biện pháp bảo vệ môi trường, tăng chất lượng đàn vật nuôi, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN (Sở KH&CN) tổ chức buổi tập huấn “Ứng dụng công nghệ xử lý môi trường cho các trang trại chăn nuôi tập trung trên địa bàn thành phố”.


Tại buổi tập huấn, các chủ trang trại, hộ chăn nuôi được nghe trao đổi về nguyên nhân gây ô nhiễm cũng như các biện pháp xử lý hiệu quả. Theo đó, 3 vấn đề phát sinh gây ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi hiện nay, gồm: ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước thải và ô nhiễm chất thải rắn.

Đối với ô nhiễm không khí, nguyên nhân là do mùi phát sinh từ chất thải của vật nuôi, chuồng trại, hệ thống thu gom, từ hệ thống xử lý chất thải, nước thải… Để giải quyết những vấn đề này, người chăn nuôi cần lựa chọn địa điểm xây dựng chuồng trại hợp lý (hướng, khoảng cách, kích thước…); xử lý phân bằng cách sử dụng các đệm lót sinh học chứa hệ thống vi sinh vật và hầm biogas để chuồng nuôi luôn sạch sẽ và thông thoáng; kiểm soát thức ăn tránh lãng phí; sử dụng chất độn để lót sàn hoặc các chế phẩm, hóa chất khử mùi chuồng trại… Đối với ô nhiễm nước thải, cách xử lý hiệu quả là xây dựng hệ thống xử lý nước thải để xử lý triệt để trước khi xả thải ra môi trường thông qua hầm biogas và các bể lọc. Chất thải rắn được xử lý bằng hệ thống thu gom, tách phân và xử lý nước thải sau tách phân. Phân sau ép phục vụ nhu cầu của những người trồng cây ăn quả, rau sạch, hoa hoặc làm nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ…

Buổi tập huấn mang đến cho các hộ chăn nuôi các kiến thức cơ bản và cụ thể về xử lý môi trường trong chăn nuôi tập trung, góp phần bảo vệ đàn vật nuôi trước những nguy cơ về dịch hại như hiện nay.