Mới đây, Sở KH&CN Hà Tĩnh đã tổ chức họp Hội đồng KH&CN chuyên ngành cấp tỉnh xét duyệt đề tài Nghiên cứu sự phân bố véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết (SXH) Dengue, xây dựng giải pháp phòng chống tại Hà Tĩnh, do Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đề xuất chủ trì, TS Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm làm chủ nhiệm.

Mục tiêu đề tài: Nghiên cứu sự phân bố véc tơ truyền bệnh SXH và các yếu tố liên quan đến dịch SXH trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác phòng bệnh.


Sốt xuất huyết Dengue là bệnh nhiễm cấp tính do muỗi vằn truyền virus Dengue gây ra. Triệu chứng của SXH Dengue thường là sốt cao, sốt thành cơn, đôi khi kèm theo rét run, nổi gai ốc. Thân nhiệt người bệnh có thể đạt đến 39-40oC . Ở Việt Nam, tình hình nhiễm bệnh SXH luôn bất thường, không ổn định với thời kỳ cao điểm của dịch SXH là từ tháng 6 đến tháng 10 hằng năm. Đến nay, SXH chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh, biện pháp dự phòng chủ yếu là diệt muỗi, diệt loăng quăng (bọ gậy) và phòng, chống muỗi đốt.

Việc nâng cao nhận thức, giúp người dân phòng, chống có hiệu quả bệnh nhiễm SXH là hết sức cần thiết. Hội đồng đánh giá cao tính khả thi của đề tài và đồng ý cho triển khai.