Vừa qua, Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh do ThS Nguyễn Hữu Hà, Phó Giám đốc Sở KH&CN chủ trì tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học "Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị phân tích một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm bằng phương pháp điện di mao quản" do PGS Cao Văn Hoàng và TS Lê Công Nhường đồng chủ nhiệm.

An toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu tại Việt Nam, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm cá nhân và tập thể đã xảy ra gây ra tâm lý bất an cho người tiêu dùng. Việc sử dụng phụ gia thực phẩm cũng rất khó kiểm soát, tình trạng vi phạm các quy định về sử dụng phụ gia trong chế biến thực phẩm, sử dụng phụ gia ngoài danh mục Bộ Y tế cho phép hoặc phụ gia trong danh mục nhưng vượt quá liều lượng cho phép diễn ra khá phổ biến. Một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý an toàn thực phẩm là phương pháp phân tích. Tuy nhiên trên thực tế các thiết bị phân tích và quy trình đi kèm thường khá phức tạp và chi phí cao, hiện chỉ mới có hãng thiết bị duy nhất cho ra đời dòng sản phẩm Phân tích đa chỉ tiêu điện di mao quản dựa trên nguyên lý điện di Mao của hãng CE Resources của Singapore.


Do đó việc nghiên cứu tối ưu hóa thiết bị cho các ứng dụng cụ thể trên cơ sở đội ngũ kỹ thuật Việt Nam là cần thiết, đáp ứng các chỉ tiêu chi phí đầu tư, hoạt động đơn giản và chủ động về mặt kỹ thuật trong bảo trì, bảo quản. Qua 2 năm thực hiện (2017-2019), nhóm nghiên cứu đã chế tạo thành công thiết bị điện di Mao quản sử dụng detector CE-C4D và đã nghiên cứu thành công 3 quy trình phân tích chất tạo nạc, chất tạo ngọt và quy trình phân tích polyphosphate và tìm ra các điều kiện tối ưu. Đã ứng dụng hệ thiết bị để phân tích tại hiện trường như tại các siêu thị và chợ cũng như trên thị trường, kết quả thu được cho thấy các thành phần về chất phụ gia polyphosphate có một số nơi sử dụng vượt ngưỡng cho phép.

Các thành viên Hội đồng nghiệm thu đánh giá đây là một đề tài kết hợp nhiều lĩnh vực như sinh hóa, hóa học,vật lý cũng như điện tự chế tạo…cũng như ứng dụng thực của nghiên cứu. Kết quả Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh đã xếp loại Đạt.