Piëch Automotive, một start-up có trụ sở tại châu Âu vừa ra mắt chiếc xe điện cao cấp mang kiểu dáng thể thao có tên là Mark Zero, đồng thời tuyên bố nó có thể được sạc đầy trong khoảng thời gian ngắn, không khác gì đổ xăng cho xe sử dụng động cơ đốt trong.

Cụ thể, theo thông số mà Piëch Automotive công bố, loại pin đặc biệt trên Mark Zero có thể được sạc đầy 80% chỉ trong 4 phút 40 giây. Nếu con số trên là đúng trên thực tế, thì đó thực sự sẽ là một bước đột phá trong lĩnh vực công nghệ pin.

Mẫu concept xe điện của Automotive. Ảnh:

Mẫu concept xe điện củaPiëchAutomotive, được quảng bá là có tính năng sạc siêu nhanh Ảnh:PiëchAutomotive.

Trong thông cáo báo chí, Piëch Automotive cho biết, chiếc xe có thể đi được quãng đường 500 km (311 dặm) sau khi được sạc đầy; và nhờ hệ thống làm mát bằng gió trang bị trên các model công suất cao mà pin hầu như không hoặc chỉ nóng lên rất ít. Ngoài ra, nếu sạc bằng dòng điện cường độ cao thì nhiệt độ của cell pin cũng chỉ tăng lên một chút.

Cách đây không lâu, Porsche cũng quảng cáo về một loại pin do hãng phát triển mà khi được sạc đầy trong khoảng 15 phút có thể giúp xe đi xa gần 400 km (250 dặm). Vì thế, nếu kỷ lục 4 phút 40 giây của Piëch Automative là đúng, thì họ thực sự đã xô đổ Porsche – theo Engadget.

“Thông qua tham khảo ý kiến của rất nhiều người mê xe nhằm khắc phục những thiếu sót còn tồn tại, chúng tôi kỳ vọng phát triển thành công một mẫu xe thể thao mà bất cứ ai cũng mong muốn sở hữu” - Toni Piëch, đồng sáng lập Piëch Automotive phát biểu trong thông cáo báo chí. Ông này tự tin: “chúng tôi có tham vọng tạo ra một tác phẩm kinh điển, không chịu sự chi phối của quy luật vòng đời tiêu thụ, để giúp người lái nó có thể hoàn toàn tận hưởng mọi khoảnh khắc.”